ข่าวล่าสุด

:

เฮติอ่วม แผ่นดินไหว สังหารประธานาธิบดี โควิด-19 และขาดแคลนอาหาร

แผ่นดินไหวเฮติ                                     AP Photo/Joseph Odelyn

แผ่นดินไหวเฮติอ่วม ยอดเสียชีวิตกว่า 1,400 คน บาดเจ็บ 6,000 ทั้งยังต้องสู้กับโควิด

17 ส.ค.64 ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติเพิ่มเป็นเป็น 1,419 ราย บาดเจ็บ 6,000 ราย โรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศคลาคล่ำไปด้วยผู้บาดเจ็บ หลายคนต้องนอนรอความชวยเหลืออยู่ตามระเบียง ทางเดิน ของโรงพยาบาล

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ในเฮติซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ส.ค. โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองหลวงปอร์โตแปรงซ์ (Port-au-Prince) ไปทางตะวันตกราว 125 กิโลเมตร ความรุนแรงเกือบจะทำลายเมืองบางเมืองและทำให้เกิดดินถล่มสร้างความลำบากในการกู้ภัยในประเทศยากจนแห่งนี้ เพราะเฮติเองก็กำลังต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 แถมด้วยความไม่แน่นอนทางการเมืองภายหลังการลอบสังหารประธานาธิบดี Jovenel Moïse เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม

     ปธน.เฮติถูกบุกสังหารในการโจมตีที่บ้าน

ผู้ได้รับบาดเจ็บยังคงหลั่งไหลเข้าสู่โรงพยาบาลทั่วไปในเมือง Les Cayes สามวันหลังจากเกิดแผ่นดินไหว มีผู้ป่วยรอรับการรักษาบนขั้นบันได ทางเดิน และระเบียงของโรงพยาบาล


เฮติแผ่นดินไหว                                   AP Photo/Joseph Odelyn

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบผู้เสียชีวิตจำนวน 15 รายใต้ซากโรงแรมที่พังถล่ม ซึ่งเชื่อว่ายังมีร่างที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังมากกว่านี้ ขณะที่งาน น้ำมันและเงินหมดลง ชาวบ้านใน Les Cayes ที่สิ้นหวังก็ค้นหาบ้านที่ถล่มเพื่อเอาเศษเหล็กไปขาย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.2 ทำให้บ้านเรือนกว่า 7,000 หลังถูกทำลาย และได้รับความเสียหายเกือบ 5,000 หลังจากแผ่นดินไหว ส่งผลให้ 30,000 ครอบครัวไม่มีที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล โรงเรียน สำนักงาน และโบสถ์ก็ถูกทำลายหรือเสียหายอย่างหนักเช่นกัน


สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติรายงานเน้นย้ำถึงสภาพที่เลวร้าย รวมถึงการที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องเจรจากับแก๊งอันธพาลในเขตชายทะเลของ Martissant เพื่อให้ขบวนรถเพื่อมนุษยธรรมสองขบวนเดินทางผ่านพื้นที่ได้ต่อวัน โดยคาบสมุทรทางใต้ของเฮติถือเป็น “จุดความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับแก๊งอันธพาล” มีหน่วยงานด้านมนุษยธรรมถูกโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แอนนา เจฟเฟอรีส โฆษกหญิงของหน่วยงานฯ กล่าวว่า ขบวนรถขบวนแรกผ่านไปในวันอาทิตย์ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลและสหประชาชาติ และโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติซึ่งวางแผนที่จะส่งเสบียงอาหารผ่านรถบรรทุกในวันอังคาร


แผ่นดินไหวเฮติ                                   AP Photo/Fernando Llano

นายกรัฐมนตรีเอเรียล เฮนรี ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน และกล่าวว่า ขบวนรถช่วยเหลือของรัฐบาลชุดแรกได้เริ่มเคลื่อนย้ายความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ของเมืองต่างๆ แล้ว

ทางด้านเฮนเรียตตา ฟอร์ ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟกล่าวว่า ชาวเฮติจำนวนมากต้องได้รับการด้านดูแลสุขภาพ น้ำสะอาด และที่พักพิงอย่างเร่งด่วน มีเด็กๆ ที่พลัดพรากจากพ่อแม่ก็ต้องได้รับการปกป้องด้วยเช่นกัน

“ผ่านไปกว่าทศวรรษแล้วที่เฮติต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง” เฮนเรียตตากล่าว โดยอ้างถึงแผ่นดินไหวในปี 2010 ที่ทำลายเมืองหลวงของเฮติ คร่าชีวิตผู้คนนับหมื่น “ส่วนภัยพิบัติครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับความไม่มั่นคงทางการเมือง ความรุนแรงของแก๊งค์อันธพาลที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราการขาดสารอาหารที่สูงอย่างน่าตกใจในเด็ก และการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งเฮติได้รับวัคซีนเพียง 500,000 โดส แม้จะต้องใช้มากกว่านั้นก็ตาม”

ประเทศที่มีประชากร 11 ล้านคนแห่งนี้ ได้รับวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสชุดแรกจากสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยผ่านโครงการของสหประชาชาติสำหรับประเทศที่มีรายได้น้อย

ที่มา สำนักข่าว AP

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: