ข่าวล่าสุด

:

เฮอริเคนไอดา ถล่มสหรัฐฯ ทำนิวยอร์กจมบาดาล ดับแล้วกว่า 45 ราย

Hurricane Ida                                    AP Photo/Craig Ruttle

เฮอริเคนไอดา (Hurricane Ida) ถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้เกิดน้ำท่วมสูง ปริมาณน้ำฝนทำลายสถิติ และเกิดพายุทอร์นาโดในวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ย. คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 46 คนจากแมริแลนด์ไปยังคอนเนตทิคัตในคืนวันพุธจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คนในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และอย่างน้อย 13 คนในนิวยอร์กซิตี้ โดย 11 คนอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นใต้ดินที่ถูกน้ำท่วม และที่ชานเมืองเวสต์เชสเตอร์เคาน์ตี้ก็มีรายงานผู้เสียชีวิตสามคน


น้ำท่วมสหรัฐฯ                                    AP Photo/Matt Rourke

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติได้ออกคำเตือนตั้งแต่วันอังคารที่ 31 ส.ต. ถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยปริมาณน้ำฝนในวันพุธวัดได้สูงถึง 23 ซม.

ในนิวยอร์ก มียานพาหนะเกือบ 500 คัน ที่ถูกทิ้งบนทางหลวงที่มีน้ำท่วม ขยะลอยเกลื่อนไปตามถนนที่กระแสน้ำไหลเชี่ยว และน้ำได้ไหลทะลักลงสู่อุโมงค์รถไฟใต้ดินของเมือง มีรถไฟอย่างน้อย 17 ขบวน และทำให้บริการต้องหยุดชะงักตลอดทั้งวัน วิดีโอออนไลน์แสดงให้เห็นว่ามีผู้ขับขี่ที่ติดอยู่บนที่นั่งในรถที่มีน้ำท่วมล้อมรอบ แต่ทั้งหมดได้รับการอพยพอย่างปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือผู้ขับขี่จำนวน 835 คนและผู้คนอีกจำนวนมาก รวมทั้งชายวัย 94 ปีรายหนึ่งบนทางหลวง ร็อดนีย์ แฮร์ริสัน


เฮอริเคนไอดา                                      AP Photo/Matt Rourke


ในเมืองมิลฟอร์ด โบโรห์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เจ้าหน้าที่พบศพชายคนหนึ่งซึ่งติดอยู่ในรถที่ถูกดินและหินถล่มทับ

กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติกล่าวว่า ความรุนแรงของเฮอริเคนไอดายังทำให้เกิดพายุทอร์นาโดอย่างน้อย 10 ลูก จากแมริแลนด์ถึงแมสซาชูเซตส์ โดยพายุทอร์นาโดที่มีความเร็ว 150 ไมล์ต่อชั่วโมง (241 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังราบ


พายุทอร์นาโด                                    Scott Smith via AP

เฮอริเคนไอดาพัดขึ้นถล่มรัฐลุยเซียนาของสหรัฐฯ ในฐานะของพายุที่รุนแรงที่สุดอันดับ 5 ที่เคยพัดถล่มแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ทำให้ประชาชน 1 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้


เฮอริเคนไอดา                                      AP Photo/Mary Altaffer


เฮอริเคนไอดา                                    AP Photo/Susan Walsh


ที่มา  AP

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: