ข่าวล่าสุด

:

วาฬเพชฌฆาตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก พยายามพุ่งชนผนังสระน้ำ หลังอยู่โดดเดี่ยวมา 10ปี

วาฬเพชรฆาต Orca                                     Image: Phil Demers/Twitter

"คิสกา" วาฬเพชฌฆาตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ว่ายเอาหัวพุ่งชนผนังสระน้ำขนาดใหญ่ที่มันอาศัยซ้ำไปมา คาดเกิดอาการเครียดหลังต้องอยู่ตัวเดียวในสระแห่งนี้มานานถึง 10 ปี

ฟิล เดเมอร์ส (Phil Demersearlier) นักเคลื่อนไหวต่อต้านการกักขังสัตว์  เผยแพร่คลิปความยาว 30 วินาทีลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัว ที่เผยภาพของคิสกา (Kiska) วาฬออร์กา หรือวาฬเพชฌฆาตที่อยู่ในโครงการอนุรักษ์วาฬที่มารีนแลนด์ (MarineLand) ในเมืองออนตาริโอ  ของแคนาดา ขณะเอาหัวพุ่งชนผนังสระน้ำขนาดใหญ่ที่มันอาศัยซ้ำไปมา โดยเขาตั้งชื่อคลิปว่า วาฬเพชฌฆาตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก

เดเมอร์ส ซึ่งเคยทำงานที่สวนน้ำแห่งนี้ก่อนหันมาเป็นนักรณรงค์ ระบุว่า เขาเข้าไปในมารีนแลนด์ และบันทึกคลิปเมื่อ 4  ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อสังเกตความเป็นอยู่ของคิสกา ที่ยังมีชีวิตรอดตัวสุดท้ายในสวนน้ำแห่งนี้ หลังจากถูกขังมาตั้งแต่ปี 2522 และอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาตั้งแต่ปี 2554 หลังจากคู่ของมันตายไปก่อน ตามด้วยลูกของมัน 5 ตัว  พร้อมระบุว่า ความทารุณโหดร้ายต้องยุติลงเสียที พร้อมติดแฮชแทก #FreeKiska  เรียกร้องปลดปล่อยคิสกา


ต่อมาเดเมอร์ โพสต์คลิปที่แสดงภาพระยะใกล้กว่าเดิม เห็นชัดเจนว่า ออร์กา วัย 44 ปี พุ่งชนผนังสระน้ำอย่างแรงจนน้ำกระจาย  พร้อมกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นพฤติกรรมทำร้ายตัวเองและอันตราย คิสกาอยู่ในภาวะหดหู่ เขาอยากเห็นคิสคาถูกย้ายไปอยู่ในสถานที่ชั่วคราวกับวาฬออร์กาตัวอื่น ๆ ก่อน  จนกว่าโครงการสร้างแหล่งอนุรักษ์วาฬ ในแคว้นโนวาสโกเทียจะแล้วเสร็จ


                                               Clip : Ruptly

ร็อบ ล็อตต์ นักรณรงค์ต้านการกักขัง จากองค์กรอนุรักษ์วาฬและโลมา กล่าวว่า พฤติกรรมที่เห็นในคลิป คือผลโดยตรงจากความเครียด คิสกาถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมเทียม และคอนกรีตมานาน 40 ปี  พฤติกรรมทำร้ายตัวเองอย่างที่คิสกาแสดงออกมานั้น สามารถพบเห็นในวาฬออร์กาตัวอื่น ๆ ที่ถูกขังในแทงค์เหมือนกัน ความเครียดเรื้อรัง อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและสภาพจิตใจของวาฬแย่ลง และอาจก่อโรคภัยไข้เจ็บหรือตายได้

วาฬเพชฌฆาตเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งประกอบด้วยครอบครัวหลายรุ่นที่มา  news.ch7.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: