ข่าวล่าสุด

:

ตาลีบันแขวนคอศพ ผู้ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมที่จัตุรัสกลางเมือง

ตาลีบันแขวนคอศพ                       Saturday Sept. 25, 2021. / AP Photo

ตาลีบันแขวนคอศพผู้ถูกกล่าวหาคดีลักพาตัวจำนวน 4 คน ที่จัตุรัสกลางในเมืองเฮรัตทางตะวันตกของอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งสัญญาณว่าประเทศแห่งนี้กำลังจะกลับไปสู่จุดเดิมอันโหดร้ายเช่นในอดีต

ตอลิบานประกาศว่าทั้ง 4 คนถูกจับได้ว่ามีส่วนร่วมในการลักพาตัว ทั้งหมดเสียชีวิตจากการยิงปืนสู้กันหลังจากไปลักพาตัวเจ้าของธุรกิจคนหนึ่งและลูกชายของเขา

วาซีร์ อาหมัด เซดดิคี เจ้าของร้านขายยาริมจัตุรัส บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ศพของชาย 4 คนถูกนำมาที่จัตุรัสใจกลางเมือง ศพหนึ่งถูกนำไปแขวนไว้กับรถเครน ก่อนที่อีก 3 ศพจะถูกนำไปไว้วางไว้ที่จัตรัสอื่น ๆ ในเมือง

ผู้บัญชาการกลุ่มตอลิบานที่ไม่ระบุตัวตนบอกว่า "นี่คือการเตือนอาชญากรทุกคนว่าพวกเขาไม่ปลอดภัย”

  ตาลีบันปฏิเสธข้อกล่าวหา ยิงตำรวจหญิงท้อง 8 เดือนเสียชีวิต


ตาลาบันแขวนคอศพ               A dead body hangs from a crane in the main square of Herat city / AP Photo


นับตั้งแต่ตอลิบานบุกยึดกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 ส.ค. และยึดอำนาจการควบคุมประเทศ ชาวอัฟกันและคนทั้งโลกต่างจับตาดูว่าพวกเขาจะสร้างกฎเกณฑ์อันโหดร้ายเหมือนในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ขึ้นมาใหม่หรือไม่ กฎเกณฑ์นี้รวมถึงการใช้หินขว้างในที่สาธารณะและการตัดแขนขาของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากร ซึ่งบางส่วนเกิดขึ้นต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากที่สนามกีฬา

หลังจากที่หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มตอลิบานกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ The Associated Press เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะใช้โทษประหารชีวิตและการตัดมืออีกครั้ง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการกระทำดังกล่าว “ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ”

ผู้นำของตอลิบานยังคงยึดมั่นอยู่ในโลกทัศน์ที่อนุรักษ์นิยมและเข้มงวด แม้ว่าพวกเขาจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี เช่น วิดีโอและโทรศัพท์มือถือ

ที่มา The Associated Press (AP)
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: