ข่าวล่าสุด

:

ชายอัฟกันเผย ตาลีบันขู่จะจับน้องสาววัยไม่ถึง 13 ปีของเขา แต่งงาน

Taliban flag                                   Taliban flag AP Photo/Bernat Armangue

สำนักข่าว BBC Thai เปิดเผยเรื่องราวโดยอ้างถึง ชายหนุ่มชาวอัฟกานิสถานรายหนึ่งซึ่งเป็นนักเรียนทุนของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดยเขากล่าวว่า ตาลีบันขู่ว่าจะจับน้องสาวของเขาที่อายุยังไม่ถึง 13 ปีแต่งงาน

ชายชาวอัฟกันผู้ไม่ประสงค์จะเปิดเผยนามรายนี้ ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุเรดิโอโฟว์ของบีบีซีว่า ได้รับข้อความว่าน้องสาวที่อายุยังไม่ถึง 13 ปีของเขาจะถูกจับให้แต่งงานกับนักรบตาลีบัน โดยเขาเล่าว่า ตาลีบันได้บอกเขาและแม่ว่าจะจับน้องสาวของเขาแต่งงานภายใน 1 เดือน เขากลัวว่าน้องสาวจะต้องกลายเป็นนักโทษไปตลอดชีวิตหากต้องถูกบังคับให้แต่งงาน

   "พวกเขา (ตาลีบัน) บอกว่าน้องสาวของผมจะต้องแต่งงานกับหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม มันไม่ใช่คำพิพากษาประหารชีวิต แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือการจองจำเธอไปตลอดชีวิต เธอจะกลายเป็นเชลยศึก เธอยังเรียนหนังสืออยู่ และออกเสียงคำบางคำยังไม่ถูกเลยด้วยซ้ำ แต่พวกเขา (ตาลีบัน) บอกว่าเธอไม่ควรได้เรียนหนังสือ เธอควรแต่งงาน"

ชายหนุ่มรายนี้ได้รับทุนชีฟนิง (Chevening scholarship) ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรมอบให้แก่ชาวต่างชาติไปศึกษาระดับปริญญาโทในสหราชอาณาจักร เขาขึ้นเครื่องบินมายังสหราชอาณาจักรหลังจากกลุ่มติดอาวุธตาลีบันเข้ายึดอัฟกานิสถาน แต่ไม่สามารถพาครอบครัวมาด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 ส.ค. เขาได้รับอีเมลจากผู้ให้ทุนการศึกษาว่าสามารถพาผู้ติดตามในครอบครัวมาด้วยได้ ทว่าสถานการณ์อัน "แสนโกลาหล" ที่สนามบินกรุงคาบูล ทำให้เขาไม่อาจเสี่ยงพาครอบครัวมาด้วย


ในตอนนั้นชาติตะวันตกทั้งสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรต่างเร่งอพยพพลเมืองของตน และชาวอัฟกันที่มีสิทธิลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถานก่อนจะถึงเส้นตายการถอนทหารของสหรัฐฯ ในวันที่ 31 ส.ค.

สถานการณ์อันวุ่นวายดังกล่าวสร้างความสลดใจให้คนทั่วโลก หลังมีภาพชาวอัฟกันบางคนพยายามเกาะเครื่องบินที่กำลังบินออกจากสนามบินกรุงคาบูล แต่ร่างตกกระแทกพื้นจนเสียชีวิต

    ตาลีบันแขวนคอศพ ผู้ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมที่จัตุรัสกลางเมือง

ชายอัฟกันผู้นี้เชื่อว่า ตาลีบันต้องการลงโทษเขาจากการทำธุรกิจในประเทศ "ผมได้รับสายทางวอตส์แอฟ (Whatsapp) ที่กล่าวหาว่าผมอพยพออกมากับกองทัพอังกฤษเพราะผมเป็นสายลับให้พวกเขา พวกนั้น (ตาลีบัน) บอกว่าถึงจะทำอะไรผมไม่ได้ แต่ครอบครัวของผมจะต้องรับผลกรรมแทน"

   "ตาลีบันคิดว่าถ้าคุณมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนต่างชาติ คุณคือผู้สมคบคิดในการต่อต้านค่านิยมทางวัฒนธรรมอิสลามของชาติ พวกนั้น (ตาลีบัน) จะทำทุกอย่างเพื่อแก้แค้น พวกเขาโหดเหี้ยม พวกเขาคุกคามครอบครัวของคนที่พยายามทำดีเพื่อสังคมของเรา"

ชายหนุ่มผู้นี้หวังว่าจะสามารถพาแม่และพี่น้องชายหญิงมายังสหราชอาณาจักรได้เหมือนกับผู้ได้รับทุนชีฟนิงรายอื่น ๆ แต่ตอนนี้เขายังไม่ได้รับ "ข่าวดี" จากรัฐบาลสหราชอาณาจักรเลย

นางแคโรไลน์ ลูคัส ส.ส.พรรคกรีน ซึ่งได้ติดต่อกับกลุ่มผู้ได้ทุนชีฟนิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เธอขอให้รัฐมนตรีผู้เกี่ยวข้องผ่อนคลายกฎเกณฑ์ของกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของชาวอัฟกัน ที่ปัจจุบันกำหนดให้เพียงคู่สมรสและบุตรอายุต่ำกว่า 18 ปีติดตามมาอยู่ในสหราชอาณาจักรได้

ปัจจุบันรัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังวางแผนในโครงการตั้งถิ่นฐานใหม่ของชาวอัฟกัน ซึ่งในปีแรกรัฐบาลตั้งเป้าจะรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน 5,000 คนเข้ามาอาศัยในประเทศ และเพิ่มเป็น 20,000 คนในระยะยาว

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: