ข่าวล่าสุด

:

48 ปี 14 ตุลา วันมหาวิปโยค

14 ตุลา                                   Getty Images / via BBC Thai

เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้ง สำหรับเหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยคที่เคยเกิดเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองขึ้น เมื่อปีพุทธศักราช 2516 วันนี้ เราจะหยิบเอาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และกิจกรรมรำลึกเนื่องจากครบรอบ 48 ปีมาอัพเดทให้ทุกคนได้ทราบเพื่อเป็นความรู้ร่วมกัน

ย้อนกลับไปเหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ปีพุทธศักราช 2516 เป็นวันมหาวิปโยค เพราะเกิดเหตุการณ์มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมประท้วง ในพื้นที่ถนนราชดำเนิน และถูกปราบปรามอย่างรุนแรงจากฝ่ายรัฐบาลนายกรัฐมนตรีจอมพลถนอม กิตติขจรในช่วงเวลานั้น กระทั่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 77 คน และบาดเจ็บอีกเกือบพันคน รวมถึงมีจำนวนผู้สูญหายจำนวนมาก

สำหรับต้นตอการประท้วงนั้น มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ประเทศไทยตกอยู่ภายใต้การปกครองในระบอบเผด็จการทหารมาเป็นระยะเวลายาวนาน เกือบ 15 ปี โดยเริ่มมาแต่สมัยของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อีกทั้งยังมีข่าวของการฉ้อราษฏร์บังหลวงในรัฐบาล รวมถึงการทำรัฐประหารตัวเองในปีพุทธศักราช 2514 รวมถึงมีข่าวการลักลอบล่าสัตว์ป่าอุทยานแห่งชาติ ทั้งหมดนำมาสู่การประท้วงเพื่อเป้าหมายในการเรียกร้องประชาธิปไตย และให้จอมพลถนอมลาออกจากตำแหน่งนั้นเอง

กิจกรรมรำลึกครบรอบ 48 ปี 14 ตุลาคม

กิจกรรมการรำลึกถูกจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ที่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร โดยในช่วงเช้ามีการตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 14 รูป บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานฯ อีกทั้งยังมีพิธีกรรมถึง 3 ศาสนา ได้แก่ พุทธ คริสต์ รวมถึงอิสลาม ต่อมาจึงมีการวางพวงมาลาและนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรีกล่าวรำลึกในช่วงเวลา 09.00 นาฬิกา

นอกจากนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาท่าพระจันทร์ ระหว่างนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวสดุดี ทางกลุ่มเสรีธรรมศาสตร์ ป๋วยก้าวหน้าและแสงโดม ได้ยกลำโพงเข้าไปภายในงานเพื่อกล่าวถึงประเด็นความไม่พอใจในส่วนของการกระทำขององค์การนักศึกษาที่เคยแถลงห้ามไม่ให้จัดกิจกรรมรำลึก 14 ตุลา เมื่อมีเหตุชุลมุนเกิด จึงมีการเรียกร้องให้นายกองค์การนักศึกษาทบทวนพฤติกรรมและลาออกจากตำแหน่ง


สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าร่วมมาทำกิจกรรมภายในงานรำลึกที่สี่แยกคอกวัว กรุงเทพฯ เป็นสมาชิกจากพรรคการเมืองต่างๆ ญาติของผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 14 ตุลาครั้งนั้น โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งผู้เป็นญาติของวีรชนในเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ เธอลุกขึ้นมาโวยวายทีมผู้จัดงานด้วยประเด็นที่ว่า เชิญญาติวีรชนมาทุกปี แต่ตนเองเคยมาหรือไม่ เคยสนใจญาติวีรชนหรือไม่ โดยมีการให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวมติชนว่า

“...ไม่เคยเหลียวแลสมาชิกเลย ปล่อยอดอยาก ไม่อยากจะพูด แต่มันไม่ไหวแล้ว 14 ตุลามันเงียบเหงา เงียบมาก เพราะประธานไม่ดี โกงกินทุกอย่าง ไม่เคยจะเหลียวแล เคยเอาพวงมาลัยมาเคารพสามีคุณ หรือไม่ 6 ตุลานี่ปลื้มจริง ปลื้มมากๆ ไม่ได้สักครึ่งของ 6 ตุลา ไม่เคยคิดเลย ที่รู้ดี เพราะคือญาติจริงของวีรชน 14 ตุลา...”

ซึ่งคำให้สัมภาษณ์ของญาติวีรชนท่านนี้มีญาติวีรชนคนอื่นอีกหลายคนเห็นด้วย

เหตุการณ์ 14 ตุลาในปีที่ผ่านมา

เมื่อปีที่ผ่านมามีการใช้วันที่ 14 ตุลาคม ของคณะผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฏร์สำหรับนัดหมายชุมนุมในวันสำคัญนี้ เพราะต้องการขจัดระบอบประยุทธ์และองคาพยพทั้งหมด จะเห็นได้ว่าตั้งแต่มีเหตุการณ์ชุมนุมในครั้งนั้น การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยก็ยังคงมีอยู่มาเรื่อยๆ กระทั่งถึงปัจจุบันนี้ แม้ว่าจะมีข่าวสารออกมาน้อยก็ตาม

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ที่อนุสรณ์สถาน รำลึก 14 ตุลาคม ในช่วงเวลา 18.00 นาฬิกา มีประชาชนและตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้าออกมาปราศรัยถอดบทเรียนและรำลึกถึงการต่อสู้ของเหล่าวีรชน รวมทั้งกล่าวถึงประเด็นประเทศไทยในปัจจุบันที่ยังคงพบเจอกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งวิกฤตโควิด เสณษฐกิจ และการขัดแย้งของกลุ่มการเมือง ซึ่งมองว่าหากประเทศไม่มีโครงสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแรงยึดโยงกับประชาชน การแก้ปัญหาต่างๆ จะเต็มไปด้วยความยากลำบาก โดยทุกคนได้ยุติการชุมนุมลงในช่วงเวลา 19.45 นาฬิกา

จะเห็นได้ว่าประเด็นประชาธิปไตยในไทยยังคงเป็นประเด็นร้อนมาทุกยุคทุกสมัย ดังนั้น แนวโน้มในอนาคตของประเทศไทยจะเป็นไปอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: