ข่าวล่าสุด

:

กองทัพซูดาน รัฐประหารยึดอำนาจ ประกาศภาวะฉุกเฉิน

Sudan                                   Sudan TV via AP

กองทัพซูดาน ก่อรัฐประหารยึดอำนาจ พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉิน ยุบคณะรัฐมนตรี-สภาปกครอง ท่ามกลางการออกมาชุมนุมต่อต้านการของประชาชนบนท้องถนน

รายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า กองทัพซูดานได้ควบคุมตัวนายกรัฐมนตรีอับดัลลา ฮัมดอกและภริยา รวมถึงรัฐมนตรีบางคนไปยังสถานที่ที่ยังไม่มีการเปิดเผย ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมือง รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจของซูดานที่ยังอยู่ในภาวะวิกฤตอย่างหนัก โดยมีอัตราเงินเฟ้อสูง และขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง รวมถึงยารักษาโรค

ก่อนหน้านี้ ผู้นำกองทัพและผู้นำพลเรือนในซูดานได้จัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลขึ้นเพื่อแบ่งอำนาจการบริหารประเทศร่วมกันผ่านสภาอธิปไตย ตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.2562 หลังการโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ได้สำเร็จ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็แสดงให้เห็นถึงความไม่ลงรอยกันอย่างชัดเจน

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนกองทัพรวมตัวกันที่กรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน เพื่อประท้วงรัฐบาลโดยกล่าวหาว่ารัฐบาลฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว ขณะเดียวกันผู้ชุมนุมอีกกลุ่มก็ได้รวมตัวกันเพื่อสนับสนุนนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล เพื่อนำไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยSudan                                   AP Photo/Ashraf Idris

หลังกองทัพก่อรัฐประหาร ยังได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินพร้อมประกาศยุบสภาฯ ท่ามกลางการออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของชาวซูดานในคาร์ทูม ก่อนจะเกิดการปะทะกันระหว่างทหารและประชาชน

รายงานจากคณะกรรมการแพทย์กลางซูดาน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเผชิญหน้าแล้วอย่างน้อย 3 คน และบาดเจ็บ 80 คน ขณะที่สนามบินในคาร์ทูมถูกปิดทำการ และมีการระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศ รวมถึงมีรายงานอินเทอร์เน็ตล่มอีกด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลว่าการทำรัฐประหารอาจนำพาซูดานกลับสู่สงครามกลางเมือง ทั้งนี้ แม้ว่าซูดานจะยังอยู่ในช่วงวิกฤตทางเศรษฐกิจที่หนักหน่วง แต่ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติมากขึ้นในช่วงไม่นานมานี้ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่ารัฐประหารจะส่งผลกระทบต่อการสนับสนุนเหล่านี้

ที่มา  news.thaipbs

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: