ข่าวล่าสุด

:

โลกร้อน : มลภาวะไมโครพลาสติกในบรรยากาศ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลก

micro plastic                                    Photo : theconversation.com

ปัญหาใหญ่เรื่องภาวะโลกร้อนยิ่งทวีความซับซ้อนหนักขึ้น เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ของนิวซีแลนด์พบว่า มลภาวะจากอนุภาคไมโครพลาสติกในชั้นบรรยากาศที่แพร่กระจายไปในทุกทวีปทั่วโลกแล้วนั้น เริ่มส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับก๊าซเรือนกระจกรวมทั้งละอองลอยหรือแอโรซอล (aerosol) ชนิดอื่น ๆ

ผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ระบุว่า มีความจำเป็นเร่งด่วนที่มนุษย์จะต้องนำปัจจัยเรื่องไมโครพลาสติกเข้ามาพิจารณาร่วมด้วย ในกระบวนการแก้ไขหยุดยั้งภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า เศษพลาสติกเล็กจิ๋วซึ่งถูกลมพัดให้กระจายตัวและหมุนเวียนอยู่ในชั้นบรรยากาศนั้น สามารถทำได้ทั้งดูดซับและกระเจิงแสงอาทิตย์ จนมีผลต่อระดับอุณหภูมิในแต่ละภูมิภาคของโลกได้

ดร. ลอรา อี. เรเวลล์ หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีของนิวซีแลนด์อธิบายว่า ไมโครพลาสติกในอากาศนั้นมีหลายชนิดและต่างก็มีองค์ประกอบทางเคมีที่ตอบสนองต่อแสงอาทิตย์ต่างกันไป โดยกรณีที่ได้ศึกษาในครั้งนี้เป็นเส้นใยพลาสติกจากผ้าใยสังเคราะห์ที่ไม่ผ่านการย้อมสี ซึ่งจัดเป็นไมโครพลาสติกเพียงชนิดเดียวที่ผู้วิจัยมีข้อมูลอยู่ในขณะนี้


ผลปรากฏว่าไมโครพลาสติกจากเส้นใยสังเคราะห์ดังกล่าว สามารถสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี รวมทั้งกระเจิงแสงอาทิตย์ที่คนเรามองเห็นได้ ส่งผลให้ระดับอุณหภูมิของโลกเย็นลงเล็กน้อย โดยคิดเป็นค่า Effective Radiative Forcing (ERF) หรือค่าความเปลี่ยนแปลงในสมดุลพลังงานของโลกได้ที่ราว 0.75 มิลลิวัตต์ต่อตารางเมตร

แม้ไมโครพลาสติกจากเส้นใยสังเคราะห์ชนิดข้างต้นจะทำให้โลกเย็นลงได้บ้าง แต่ไมโครพลาสติกชนิดอื่น ๆ ในชั้นบรรยากาศอาจไม่เป็นเช่นนั้น รวมทั้งปรากฏการณ์ดังกล่าวก็ไม่อาจสู้กับการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเนื่องจากคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจกชนิดอื่น ๆ ได้ ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโดยรวมของโลกยังคงทวีความร้อนแรงสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องการจับตาดูผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระยะยาวต่อไป เพราะความหนาแน่นของปริมาณอนุภาคและความหลากหลายของชนิดไมโครพลาสติกในแต่ละภูมิภาคของโลกไม่เหมือนกัน

ความแตกต่างดังกล่าวอาจทำให้บางพื้นที่เกิดการดูดซับรังสีอินฟราเรดจนอากาศร้อนขึ้น หรือบางพื้นที่เกิดการกระเจิงแสงอาทิตย์จนอากาศเย็นลงก็เป็นได้ เช่นบรรยากาศเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกบางส่วน มีไมโครพลาสติกอยู่เพียง 0.01 อนุภาคต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ท้องฟ้าเหนือกรุงปักกิ่งของจีน มีไมโครพลาสติกหนาแน่นถึง 5,500 อนุภาคต่อลูกบาศก์เมตร


  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: