ข่าวล่าสุด

:

เรือผู้อพยพล่มในช่องแคบอังกฤษ เสียชีวิต 31 ราย

เรือล่มในช่องแคบอังกฤษ                                   Getty Images / AFP / CNN

เกิดเหตุเรือยางที่บรรทุกผู้อพยพไปยังสหราชอาณาจักรล่มในบริเวณช่องแคบอังกฤษ ทำให้มีผู้เสียชีวต 31 ราย องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ระบุว่าอุบัติเหตุทางน้ำในช่องแคบอังกฤษครั้งนี้มีการสูญเสียชีวิตมากที่สุด นับแต่ที่เริ่มบันทึกไว้เมื่อปี 2014

เรือลักลอบขนผู้อพยพมุ่งหน้าสู่สหราชอาณาจักรล่มลงในช่องแคบอังกฤษใกล้กับเมืองกาแลของฝรั่งเศสเมื่อ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยทางน้ำแคบ ๆ ระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศสนี้ถือเป็นเส้นทางเดินเรือที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

มีผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่หนีจากความขัดแย้ง การกดขี่ข่มเหงและความยากจนในประเทศหรือภาวะสงคราม ต้องเสี่ยงกับการข้ามแดนที่อันตราย ซึ่งมักอยู่ในเรือบดที่ไม่เหมาะกับการเดินทางและขึ้นอยู่กับพวกลักลอบขนคนว่าจะจัดการการเดินทางอย่างไร โดยพวกเขาหวังว่าจะขอลี้ภัยหรือโอกาสทางเศรษฐกิจในอังกฤษ

รัฐบาลฝรั่งเศสแถลงว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต มีสตรี 5 คน และเด็กหญิง 1 คน มีผู้รอดชีวิต 2 คน และสูญหาย 1 คน นอกจากนี้ยังจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการข้ามช่องแคบครั้งนี้ได้ 4 คน ใกล้กับชายแดนเบลเยียม

ปัญหาการลักลอบขนผู้อพยพผ่านฝรั่งเศสเข้าอังกฤษมีมานานหลายปี รัฐบาลอังกฤษให้สัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือแก่ฝรั่งเศสมูลค่า 54 ล้านปอนด์ (2.4 พันล้านบาท) ระหว่างปี 2021-2022 สำหรับการลาดตระเวนชายฝั่ง เพิ่มการเฝ้าระวังสอดส่องทางอากาศ และเพิ่มอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตามท่าเรือต่าง ๆ


ซึ่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ต่างก็แสดงความตกใจต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เขาสัญญาว่าจะปราบปรามขบวนการลักลอบคนขนข้ามแดนให้ได้

ส่วนประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า "ฝรั่งเศสจะไม่ยอมให้ช่องแคบนี้กลายเป็นสุสาน" และประกาศว่าจะตามหา และประณามผู้ที่เกี่ยวข้อง ต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และเขายังเรียกร้องให้จัด ประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีในยุโรปที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการย้ายถิ่นฐานด้วย

เขาให้ข้อมูลว่า นับแต่ต้นปีเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสได้จับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนคนไปแล้ว 1,552 คน ทางตอนเหนือของประเทศ และทลายเครือข่ายลักลอบขนคนไปแล้ว 44 ขบวนการ ถึงกระนั้นมีความพยายามที่จะข้ามช่องแคบอังกฤษจากฝรั่งเศสไปสหราชอาณาจักรถึง 47,000 ครั้ง และมีผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือ 7,800 คน

ข้อมูลของทางการอังกฤษระบุว่าตั้งแต่ต้นปีนี้ถึงปัจจุบัน มีผู้อพพที่เสี่ยงชีวิตเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรด้วยเรือเล็กถึง 25,700 คน สูงกว่าตัวเลขของปีก่อนกว่า 3 เท่า เชื่อกันว่า ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 คนที่พยายามล่องเรือข้ามช่องแคบนี้

 ที่มา  BBC Thai  ,  CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: