ข่าวล่าสุด

:

จนท.อุทยานฯพบ ลูกช้างบาดเจ็บจากบ่วงดักสัตว์ เร่งเคลื่อนย้ายมารักษา

ลูกช้างติดบ่วงดักสัตว์                                    ภาพ  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

จนท.อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ช่วยเหลือลูกช้างบาดเจ็บจากบ่วงดักสัตว์ที่ขาหน้าขวา เร่งทำการเคลื่อนย้ายลูกช้างมาที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เพื่อให้สัตวแพทย์ดำเนินการรักษา เผย บ่วง,แร้ว ดักสัตว์ เป็นภัยคุกคามร้ายแรงทั้งต่อสัตว์ป่าและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ได้รับแจ้งพบลูกช้างบาดเจ็บอยู่ที่บริเวณเขาหินขวาก ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ  พบลูกช้างอายุประมาณ 3 เดือนถูกบ่วงรัดที่ขาหน้าขวา มีอาการบาดเจ็บ อยู่ในคูกันช้าง บริเวณบ้านคลองยายไท หมู่ที่ 18 ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งในเวลาต่อมา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)​ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายพิทักษ์ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมพู่ ได้เดินทางไปดูอาการของช้าง ก่อนเคลื่อนย้ายลูกช้างมาที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้นที่1 (เขาหินขวาก) เพื่อให้สัตวแพทย์ดำเนินการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับ บ่วง,แร้ว เป็นเครื่องมือดักสัตว์ที่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงอย่างยิ่งต่อสวัสดิภาพของสัตว์ป่า เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ประกอบได้ง่าย ใช้อุปกรณ์ที่หาได้โดยทั่วไป และสามารถอำพรางการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ได้ไม่ยาก

ขณะที่สัตว์ป่าเมื่อติดกับดักจะดิ้นด้วยความตกใจ ทุกข์ทรมาน ลักษณะของบ่วงที่ผูกนั้นเมื่อสัตว์ยิ่งดิ้นหรือยิ่งขยับ บ่วงจะยิ่งรัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ บางตัวที่ติดบ่วงจะถูกรัดจนบาดลึกถึงกระดูกเกิดเป็นแผลเน่าเป็นสาเหตุให้ล้มตายได้ในที่สุด

หากโชคดีเจ้าหน้าที่พบ หรือชาวบ้านพบก่อนก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์เข้าทำการช่วยเหลือและรักษาได้ทันท่วงที ก็อาจช่วยชีวิตไว้ได้ แต่ถึงกระนั้น สัตว์ที่ติดกับดัก หรือแม้แต่ช้างป่าที่ติดบ่วงแร้ว ก็อาจจะพิการไม่สามารถเดินหากิน หรือใช้ชีวิตอยู่ในป่าด้วยตัวเองตามปกติได้อีกต่อไปตลอดทั้งชีวิตลูกช้างติดบ่วงดักสัตว์                                    ภาพ  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ตัวอย่างเช่น กรณีของพังฟ้าแจ่ม ที่เจ้าหน้าที่ได้พบและช่วยเหลือไว้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ปี 2559 ตั้งแต่ยังเป็นลูกช้าง ไม่หย่านม ซึ่งสัตวแพทย์ของหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันประสานการรักษาอย่างเต็มที่ จนถึงปัจจุบันพังฟ้าแจ่มปลอดภัยแล้ว แต่ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อีกต่อไป ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ยังคงเกิดขึ้นอีกหลายครั้ง

โดยที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ลาดตระเวนเชิงคุณภาพอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันภัยคุกคามในพื้นที่ และเพื่อให้ในพื้นที่ป่าเป็นที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์ป่า

จากการลาดตระเวนยังพบมีการใช้เครื่องมือดักสัตว์ป่าประเภทบ่วงแร้วที่ทำด้วยเชือก และสลิง ปืนผูก และอุปกรณ์อื่น ๆ ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ออกได้ก่อนเกิดเหตุ และลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

การใช้เครื่องมือดังกล่าว เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงอย่างยิ่งต่อสถานภาพสัตว์ป่า ทำให้สัตว์ป่าล้มตาย หรือได้รับบาดเจ็บอย่างทุกข์ทรมาน นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้หากพบเห็นหรือมีเบาะแสการกระทำที่ผิดกฎหมายป่าไม้และสัตว์ป่า แจ้งได้ที่สายด่วน 1362 ซึ่งหากเป็นการเข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ดักสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ตามมาตรา 19 (3) ฐานล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไป หรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ ด้วยประการใดๆ มาตรา 19 (7) ฐานนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆเข้าไป ต้องระวางโทษตามมาตรา 43 และมาตรา 45 จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวดทุกราย
 

   ที่มา  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: