ข่าวล่าสุด

:

สวิตเซอร์แลนด์เปิดตัว Sarco แคปซูลฆ่าตัวตายแบบถูกกฎหมาย

Sarco แคปซูลฆ่าตัวตาย                                      Sarco

สวิตเซอร์แลนด์เปิดตัว "Sarco" แคปซูลฆ่าตัวตาย ที่จะช่วยให้ผู้ที่ได้รับอนุญาต สามารถจากโลกนี้ไปแบบไม่ทุกข์ทรมาน

แคปซูล Sarco พัฒนาขึ้นโดย Exit International องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โดยชิ้นส่วนของแคปซูลถูกผลิตขึ้นจากเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ได้รับอนุญาติให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยผู้ที่ได้รับอนุญาตให้สามารถฆ่าตัวตายได้จะต้องขออนุญาตและได้รับความยินยอมตามขั้นตอนทางกฎหมาย เช่น ผู้ป่วยด้วยโรคที่ไม่มีทางรักษา ผู้ป่วยที่อยู่ในอาการโคม่า ภายใต้การดูแลของแพทย์

คาดว่า แคปซูล Sarco จะสามารถนำมาใช้งานได้ในปี 2022 โดยปัจจุบันถูกผลิตขึ้นมาแล้ว 2 เครื่อง และกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาแคปซูลเครื่องที่ 3 ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ระบบการทำงานภายในแคปซูลจะใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยผู้ที่เลือกจะทำการุณยฆาตดำเนินการจบชีวิตตัวเองได้จากภายในแคปซูล


กระบวนทำงานของแคปซูล Sarco จะเริ่มต้นขึ้นหลังจากผู้ป่วยเข้าสู่ภายในแคปซูล และจะเริ่มปล่อยไนโตรเจนเข้าไปทำให้ระดับออกซิเจนภายในลดลงจนเหลือเพียง 1% และทำให้ผู้ป่วยเริ่มมีอาการหมดสติอย่างช้า ๆ ภายในระยะเวลา 30 วินาที ผู้พัฒนายืนยันว่าวิธีการดังกล่าวผู้ป่วยจะไม่ได้รับความตื่นตระหนกหรือทรมาน และกระบวนการทำงานทั้งหมดก็อยู่ภายในการดูแลของเจ้าหน้าที่และทีมแพทย์บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าใช้แคปซูล Sarco โดยไม่ได้รับอนุญาต

Sarco แคปซูลการุณยฆาตเตรียมถูกนำมาใช้งานทดแทนวิธีการทำการุณยฆาตแบบเดิมในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งใช้วิธีการให้ผู้ป่วยรับประทานโซเดียมเพนโทบาร์บิทอลเหลว และผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายในเวลา 5 นาที ในช่วงปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยเข้ารับการทำการุณยฆาตด้วยวิธีการดังกล่าวกว่า 1,300 คน

ประเด็นการุณยฆาตหรือการฆ่าตัวตาย ยังคงเป็นประเด็นละเอียดอ่อนและมีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกเท่านั้นที่อนุญาตให้มีการกระทำการดังกล่าว เนื่องจากเหตุผลด้านจริยธรรม อย่างไรก็ตามในกรณีของกฎหมายการการุณยฆาตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีเหตุผลรองรับทางการแพทย์และได้รับการยินยอมจากผู้ป่วยซึ่งมีสิทธิที่จะเลือกกำหนดชีวิตของตัวเอง


  ที่มา news.thaipbs


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: