ข่าวล่าสุด

:

สลด พ่อแม่อัฟกานิสถานขายลูก นำเงินมาจุนเจือครอบครัว สะท้อนความสิ้นหวัง

Afghanistanกุลดาสตาและสมาชิกในครอบครัวรวมตัวกันที่บ้านของพวกเขาที่นิคมใกล้เมืองกาลาอีนอว์ (Qala-e-Naw) ประเทศอัฟกานิสถาน 14 ธ.ค. 2564 กุลดาสตากล่าวว่า หลังจากหลายวันที่ไม่มีอะไรกิน เธอบอกให้สามีพาลูกชายวัย 8 ขวบของพวกเขาไป Salahuddin ไปที่ตลาดและขายเขาเพื่อซื้ออาหาร มีผู้ยากไร้ในอัฟกานิสถานตัดสินใจแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ประเทศกำลังตกต่ำจนกลายเป็นกระแสน้ำวนแห่งความยากจน (ภาพ AP/Mstyslav Chernov)


SHEDAI CAMP, Afghanistan ; ในชุมชนอันกว้างขวางของกระท่อมอิฐโคลนในอัฟกานิสถานตะวันตก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนที่พลัดถิ่นจากภัยแล้งและสงคราม ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังต่อสู้เพื่อช่วยชีวิตลูกสาวของเธอ

สามีของ Aziz Gul ขายเด็กหญิงอายุเพียง 10 ขวบไปแต่งงาน โดยไม่บอกภรรยาของเขา และรับเงินมาเพื่อใช้เลี้ยงดูครอบครัวที่มีลูกห้าคน ซึ่งหากไม่มีเงินนั้น เขาบอกกับเธอว่า พวกเขาคงอดตายกันหมด เขาต้องเสียสละเพื่อช่วยชีวิตที่เหลือ

มีผู้ยากไร้จำนวนมากขึ้นในอัฟกานิสถานที่กำลังตัดสินใจอย่างสิ้นหวังเช่นนี้ เมื่อประเทศของพวกเขากลายเป็นกระแสน้ำวนแห่งความยากจน

เศรษฐกิจของประเทศที่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างประเทศสั่นคลอนเมื่อกลุ่มตอลิบานยึดอำนาจในกลางเดือนสิงหาคม 2021 ท่ามกลางการถอนทหารของสหรัฐฯ และนาโต้ที่วุ่นวาย ประชาคมระหว่างประเทศแช่แข็งเงินทุนสำรองของอัฟกานิสถานในต่างประเทศและหยุดการระดมทุนทั้งหมด เพราะไม่เต็มใจที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลตอลิบานเนื่องจากชื่อเสียงด้านความโหดร้ายในช่วงการปกครองก่อนหน้านี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว


ผลที่ตามมาได้สร้างหายนะให้กับประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามมาถึง 4 ทศวรรษแห่งนี้ ภัยแล้งรุนแรง และการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส (โควิด-19) พนักงานของรัฐ รวมถึงแพทย์ ไม่ได้รับเงินเดิอนมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ภาวะทุพโภชนาการและความยากจนคุกคามประชากรกลุ่มเปราะบางที่สุด ประชากรมากกว่าครึ่งประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง

“ในแต่ละวัน สถานการณ์ในประเทศนี้แย่ลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ กำลังทุกข์ทรมาน” อาซันธา ชาร์ล ผู้อำนวยการระดับชาติขององค์กรช่วยเหลือศุภนิมิตในอัฟกานิสถาน ซึ่งดำเนินการคลินิกสุขภาพสำหรับผู้พลัดถิ่นนอกเมืองเฮรัตทางตะวันตก กล่าว

“วันนี้ผมใจสลายที่เห็นว่าครอบครัวเต็มใจขายลูกเพื่อเลี้ยงดูสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ” ชาร์ลส์กล่าว

การเตรียมการแต่งงานสำหรับเด็กสาวมักเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของทั่วทั้งภูมิภาค ครอบครัวของเจ้าบ่าว ซึ่งมักจะเป็นญาติห่างๆ จะจ่ายเงินเพื่อเป็นข้อตกลง และเด็กมักจะอยู่กับพ่อแม่ของเธอจนกว่าเธอจะอายุอย่างน้อย 15 หรือ 16 ปี แต่หลายครอบครัวที่ไม่มีเงินกระทั่งซื้ออาหารพื้นฐานได้ บางคนบอกว่าพวกเขายอมให้ เจ้าบ่าวที่คาดหวังจะพาเด็กผู้หญิงอายุน้อย ๆ หรือแม้แต่พยายามขายลูกชายของพวกเขาไป

แต่ Gul กำลังขัดขืน เธอบอกว่าเธอจะฆ่าตัวตายถ้าลูกสาวของเธอ Qandi Gul ถูกพาตัวไป


  ที่มา AP

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: