ข่าวล่าสุด

:

เปรูพบผู้เสียชีวิตจาก ฟลูโรนา ไข้หวัดใหญ่ผสมโควิด รายแรกของประเทศ

flurona Peru                      Lima, Peru, on Jan 6, 2022. PHOTO: REUTERS

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขเปรู ประกาศพบผู้ป่วย เสียชีวิตจาก "ฟลูโรนา (flurona)" ซึ่งหมายถึงการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่พร้อมเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของประเทศ โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยอายุ 87 ปี ที่ไม่มีโรคประจำตัวแต่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19

ซีซาร์ มูไนโค (Dr Cesar Munayco) นักวิจัยจากศูนย์ระบาดวิทยา การป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติ สังกัดกระทรวงฯ เผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นผู้ป่วยฟลูโรนาจำนวน 1 ใน 3 รายที่ตรวจพบในภูมิภาคอามาไซนัสของเปรู ขณะที่ผู้ป่วยอีก 2 รายเป็นผู้เยาว์หนึ่งราย และอายุ 40 ปี ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว


มูไนโค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสกลุ่มนี้มีอาการไอ เจ็บคอ และอ่อนเพลียทั่วไป พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ เป็นช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิต

  "ตอนนี้เราพบการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช3เอ็น2 (H3N2) ในภูมิภาคป่าของประเทศ เช่น โลเรโต ซานมาร์ติน อามาโซนัส และอูกายาลิ"

เปรู ประกาศเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 3 ของโควิด-19 เมื่อวันอังคารที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา จากการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งยืนยันพบผู้ป่วยแล้ว 309 ราย

 

 ที่มา  xinhuathai

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: