ข่าวล่าสุด

:

หลายประเทศเตือนภัยสึนามิ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดแรงในตองกา

ภูเขาไฟในตองกา                         Photo : CNN  (Via Reuters)

ภูเขาไฟใต้มหาสมุทรแปซิฟิกในประเทศตองกา ระเบิดปะทุรุนแรงเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าถล่มเมืองหลวงของตองกา โดยที่ฮาวายและญี่ปุ่นพบมีคลื่นสูงซัดเข้าชายฝั่งด้วย

ภูเขาไฟ Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะ Fonuaf'ou ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ของประเทศตองกาเกิดการปะทุครั้งแรกในวันศุกร์ และครั้งที่สองในวันเสาร์ ช่วงเวลาประมาณ 17:26 น. ตามเวลาท้องถิ่น พ่นเถ้าถ่านและไอก๊าซขึ้นไปในอากาศสูงถึง  20 กิโลเมตร ตามรายงานของ Radio New Zealand (RNZ) ภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นกลุ่มเถ้าถ่านขนาดใหญ่เหนือฟากฟ้าในเมืองนูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกา

การปะทุดังกล่าวทำให้เกิดสึนามิรุนแรงบนเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง คลื่นสูงซัดเข้าถนนเลียบชายฝั่งและเกิดน้ำท่วมในวันเสาร์ โดยคลื่นยังซัดเรือและก้อนหินขนาดใหญ่ขึ้นฝั่ง ร้านค้าตามแนวชายฝั่งได้รับความเสียหาย ประชาชนต่างเร่งอพยพขึ้นสู่ที่สูง


Tonga volcanic eruption                        Photo : CNN  (Via AP)

ญี่ปุ่นออกประกาศเตือนสึนามิ

การปะทุดังกล่าวยังส่งผลกระทบไปทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก โดยญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและบริติชโคลัมเบียของแคนาดา ออกประกาศเตือนภัยสึนามิด้วย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นออกคำเตือนสึนามิในพื้นที่ชายฝั่งทะเลของประเทศเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 ม.ค. โดยจังหวัดอิวาเตะทางตะวันออกเฉียงเหนือมีคลื่นสูงถึง 2.7 เมตร และสถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่ามีคลื่นสึนามิขนาดเล็กหลายแห่งในหลายพื้นที่

นอกจากนี้ยังมี สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียที่รายงานว่า พบคลื่นสึนามิสูง 1.2 เมตร ใกล้กับนูกูอาโลฟาในวันเสาร์ และศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก พบคลื่นสูง 2 ฟุตที่ปาโกปาโก เมืองหลวงของอเมริกันซามัว ตามรายงานของรอยเตอร์


เกาะฟิจิที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้ออกคำแนะนำสาธารณะเพื่อขอให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลและที่ราบลุ่มอพยพขึ้นที่สูง เช่นเดียวกับในซามัว ซึ่งเป็นอีกประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก


สึนามิซัดเข้าชายฝั่งตองกา                         Photo : CNN

ที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกามีรายงานคลื่นสูง 3 และ 4 ฟุต เช่นเดียวกัน ตามรายงานของสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติในซานดิเอโก คลื่นสูงสุดที่บันทึกอยู่ในพอร์ตซานหลุยส์ แคลิฟอร์เนีย (4.3 ฟุต); King Cove, อลาสก้า (3.3 ฟุต); Area Cove, แคลิฟอร์เนีย (3.7 ฟุต); เครสเซนต์ซิตี, แคลิฟอร์เนีย (3.7 ฟุต); และพอร์ตเรเยส แคลิฟอร์เนีย (2.9 ฟุต)

Dave Snider ผู้ประสานงานการเตือนภัยสึนามิที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติของ National Weather Service ในเมือง Palmer รัฐอลาสก้ากล่าวว่าคลื่นสึนามิลูกแรกเกิดขึ้นที่ชายฝั่งตะวันตกในเช้าวันเสาร์ เขาบอกกับ CNN ทางโทรศัพท์ว่าคลื่นสูง 1.2 ฟุตถูกตรวจพบใน Nikolski รัฐอลาสก้า ในขณะที่คลื่นสูง 1 ฟุตใน Atka, Adak และ King Cove รัฐอลาสก้า

  “นี่อาจไม่ใช่คลื่นลูกใหญ่ที่สุด เพราะมันอาจกำลังมา” สไนเดอร์บอกกับซีเอ็นเอ็น โดยกล่าวว่างานนี้ยังไม่จบ

เช่นเดียวกับสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ได้ออกประกาศคำแนะนำสึนามิสำหรับพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางเหนือและตะวันออกของเกาะเหนือของนิวซีแลนด์และหมู่เกาะชาแธมของนิวซีแลนด์

                                    Youtube : The Telegraph


  ข้อมูลจาก CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: