ข่าวล่าสุด

:

สลด ศรีลังกาพบช้างป่า ตายเพราะกินขยะพลาสติก เพิ่มมากขึ้น

ช้างป่าศรีลังกากินขยะพลาสติกตาย                                   AP Photo / Achala Pussalla

นักอนุรักษ์และสัตวแพทย์เตือนว่า "ขยะพลาสติก" ในหลุมขยะฝังกลบแบบเปิดในศรีลังกาตะวันออก กำลังฆ่าช้างป่าในภูมิภาคนี้ หลังพบช้างตายอีก 2 ตัวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ช้างประมาณ 20 ตัว ที่ต้องตายลงในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา หลังกินขยะพลาสติกในกองขยะในหมู่บ้านปัลลักคาดู (Pallakkadu) ในเขตอัมปารา (Ampara) ห่างจากกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกาไปทางตะวันออกประมาณ 210 กิโลเมตร

สัตวแพทย์ Nihal Pushpakumara กล่าวว่า “โพลีเอธิลีน กระดาษห่ออาหาร พลาสติก สิ่งอื่นๆ ที่ไม่สามารถย่อยได้ และน้ำ เป็นสิ่งเดียวที่เราเห็นจากการชันสูตรซากช้าง”

ช้างถือเป็นสัตว์ที่เคารพนับถือในศรีลังกา แต่ก็ใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน ตัวเลขของช้างป่าศรีลังกาลดลงจากประมาณ 14,000 ตัวในช่วงศตวรรษที่ 19 เหลือเพียง 6,000 ตัว ในปี 2011 ตามการสำรวจสำมะโนช้างครั้งแรกของประเทศ โดยมีความเสี่ยงมากขึ้นจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ และเริ่มเข้าใกล้บ้านเรือนของมนุษย์มากขึ้นเพื่อค้นหาอาหาร ช้างบางตัวอาจถูกชาวนาฆ่าตายเพราะเข้าไปทำความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรช้างป่าศรีลังกากินขยะพลาสติก                                   AP Photo / Achala Pussalla

เมื่อปี 2017 รัฐบาลศรีลังกาประกาศว่าจะรีไซเคิลขยะในกองขยะที่อยู่ใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างเข้ามาบริโภคขยะพลาสติก นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าจะมีการสร้างรั้วไฟฟ้ารอบพื้นที่เพื่อป้องกันสัตว์ต่างๆ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่

สถานที่จัดการขยะในหมู่บ้านปัลลักคาดู ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดยขยะที่เก็บจากหมู่บ้านใกล้เคียง 9 แห่งถูกทิ้งลงที่นั่น แต่ไม่ได้ถูกนำกลับมารีไซเคิล

ในปี 2014 รั้วไฟฟ้าที่ป้องกันช้างถูกฟ้าผ่า และเจ้าหน้าที่ไม่เคยเข้ามาซ่อมแซมเลย ทำให้ช้างสามารถเข้าไปและควานหาของกินในกองขยะได้ ชาวบ้านกล่าวว่าช้างได้ย้ายเข้ามาใกล้และอาศัยอยู่ใกล้บ่อขยะ ทำให้เกิดความกลัวในหมู่ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง


  ข้อมูลจาก AP

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: