ข่าวล่าสุด

:

สัตวแพทย์สุดยื้อ เจ้าด้วน ช้างป่าวัยคุณปู่แห่งป่าละอู พบบาดเจ็บรุนแรงและแก่ชรา

ช้างป่าเจ้าด้วน                      ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบ ‘เจ้าด้วน’ ช้างป่ารุ่นคุณปู่แห่งป่าละอู ล้มตายจากสภาพร่างกายที่แก่ชรา และอาการบาดเจ็บรุนแรงจนติดเชื้อในกระแสเลือด

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทีมสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ลงพื้นที่ติดตามอาการช้างป่า "เจ้าด้วน" บริเวณหมู่ 3 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังพบว่าได้ล้มตายอยู่ที่บริเวณดังกล่าว


ช้างป่า ป่าละอู                      ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


โดย นายภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า สาเหตุการตายเกิดจากสภาพอาการบาดเจ็บรุนแรง ติดเชื้อในกระแสเลือด สภาพร่างกายที่แก่ชรา และผลการตรวจเลือดในห้องปฎิบัติการ เกิดทุขเวทนาและทรมานจากการเจ็บป่วย ทีมงานตัดสินใจให้ช้างป่านอนหลับอย่างสงบโดยจะไม่ยื้อชีวิตช้างป่าตัวนี้อีกต่อไป ซึ่งคาดว่าช้างได้ล้มตายไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง สำหรับในการเคลื่อนย้ายซากช้างป่าอยู่ระหว่างรอดำเนินการขออนุญาตพนักงานสอบสวนเพื่อเคลื่อนย้ายซากไปผ่าพิสูจน์และฝังกลบที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 7 (เขาหุบเต่า) ต่อไป

สำหรับ “เจ้าด้วน” ช้างคุณปู่ป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นช้างเพศผู้ อายุประมาณ 50-60 ปี หนักกว่า 5 ตัน ซึ่งเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบมีอาการบาดเจ็บจากการชนกับช้าง และมีบาดแผลเป็นรอยงาแทงที่ขาทั้งซ้ายและขวาหลายแห่ง รวมถึงมีรอยคล้ายรูกระสุนปืนเล็กๆ บริเวณโคนหางและสะโพกซ้าย 5 แผล ทีมสัตวแพทย์ได้ให้การรักษามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล้มตาย

 ที่มา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: