ข่าวล่าสุด

:

นานาชาติประณาม รัสเซียสังหารหมู่ในเมืองบูชาของยูเครน

Russian Ukraineเมือง Bucha ในเขตชานเมืองของกรุงเคียฟ , ยูเครน อาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2022 AP Photo/Rodrigo Abd


รัสเซีย ยูเครน : ทั่วโลกร่วมประณามเหตุสังหารหมู่ในเมืองบูชา (Bucha) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานกรุงเคียฟ ระบุเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐฯ ว่าการทำสงครามรุกรานของรัสเซีย ซึ่งทั่วโลกกำลังประณามถึงความโหดร้ายในการสังหารหมู่พลเรือนนั้น เปรียบเสมือนกับการลงทัณฑ์ทรมานชาวยูเครนทั้งชาติ

"เพียงเพราะพวกเขาไม่ต้องการอยู่ภายใต้การกดขี่ของรัสเซีย จึงต้องถูกกำจัดทิ้ง" นายเซเลนสกีกล่าว

ผู้คนทั่วโลกต่างตกตะลึงกับภาพการทำลายล้างตัวเมือง และภาพศพของพลเรือนจำนวนหลายร้อยคนที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดตามท้องถนน ในเมืองเอียร์ปินและเมืองบูชา ซึ่งอยู่ใกล้กับนครหลวงของยูเครน โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กองกำลังรัสเซียซึ่งปิดล้อมโจมตีเมืองทั้งสองแห่งได้ถอนกำลังออกไปแล้วRussian UkraineBucha, in the outskirts of Kyiv, Ukraine, Sunday, April 3, 2022. (AP Photo/Rodrigo Abd)


ทางการรัสเซียได้ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว โดยระบุว่าไม่ใช่ฝีมือของทหารฝ่ายตน ซึ่งไม่เคยก่อเหตุสังหารพลเรือนในยูเครนเลย แต่ภาพเหตุการณ์ที่ยูเครนกล่าวหาว่ารัสเซียสังหารหมู่พลเรือนนั้น เป็นเพียง "โฆษณาชวนเชื่อ" และข่าวสารปลอมที่ยูเครนทำขึ้น เพื่อให้สื่อของชาติตะวันตกนำออกเผยแพร่ใส่ร้ายรัสเซีย

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ร่วมประณามเหตุสังหารพลเรือนจำนวนมากในเมืองเอียร์ปินและเมืองบูชา เช่นเดียวกับผู้นำทั่วโลกที่ออกมาระบุว่า เหตุดังกล่าวเป็นการสังหารหมู่โดยไม่เลือกหน้าและเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

เช่นเดียวกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บอกว่า หลังจากที่ได้เห็นภาพความโหดร้ายในเมืองเอียร์ปินและเมืองบูชาแล้ว เขารู้สึกจุกเหมือนโดนต่อยท้อง ทำให้มองเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องลงโทษรัสเซียด้วยมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมอีก ในขณะที่ผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) และฝรั่งเศส สนับสนุนให้มีการไต่สวนเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ในศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) โดยเร็วที่สุดRussian Ukraineจรวดถูกฝังอยู่ในพื้นดินในเมืองบูชา ยูเครน วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2022 (AP Photo/Rodrigo Abd)


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลรัสเซียได้ร้องขอให้เปิดการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ในวันนี้ (4 เม.ย.) เพื่อชี้แจงกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงคราม โดยนายดมิทรี โปลันสกี ผู้แทนรัสเซียประจำคณะมนตรีความมั่นคงฯ ระบุว่า ได้ยื่นขอเปิดประชุมเพราะ "มีการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้งจากพวกหัวรุนแรงในยูเครน"


ภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นหลุมฝังศพหมู่ในเมืองบูชา

ภาพถ่ายดาวเทียมจากบริษัท Maxar Technologies ของสหรัฐฯ เผยให้เห็นภาพของร่องลึกขนาดความกว้างราว 14 เมตร ที่สุสานของโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองบูชา ซึ่งก่อนหน้านี้มีการระบุว่าเป็นสถานที่ตั้งของหลุมฝังศพหมู่ สำหรับพลเรือนผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนที่ถูกทหารรัสเซียสังหารRussian Ukraine               หลุมฝังศพหมู่ในเมืองบูชา Maxar Technologies


ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวบันทึกได้เมื่อวันที่ 31 มี.ค. แต่ทางบริษัท Maxar Technologies บอกว่าพบร่องรอยของการขุดหลุมหรือร่องลึกดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.แล้ว

บีบีซียังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของภาพนี้ได้ว่า เป็นหลุมฝังศพหมู่ของเมืองบูชาจริงหรือไม่ แต่ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นยืนยันว่า ได้เห็นศพจำนวนมากในสถานที่ดังกล่าว

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติประมาณการว่า มีพลเรือนยูเครนต้องเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 1,400 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 2,200 คน นับตั้งแต่สงครามรุกรานยูเครนได้เริ่มต้นขึ้น โดยตัวเลขสถิติส่วนใหญ่มาจากภูมิภาคโดเนตสก์และลูฮานสก์ทางตะวันออก ซึ่งรัสเซียประกาศว่าเป็นพื้นที่เป้าหมายหลักในการสู้รบRussian Ukraine 	หลุมฝังศพจำนวนมากใน Bucha ในเขตชานเมืองของ Kyiv ยูเครน อาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2022 AP Photo/Rodrigo Abd


รัสเซียเกณฑ์กำลังสำรอง 60,000 เตรียมบุกภาคตะวันออก

รายงานข่าวกรองของกองทัพยูเครนแจ้งว่า รัสเซียกำลังคัดเลือกและเกณฑ์ทหารกำลังพลสำรองเป็นการลับ ในภูมิภาค 5 แห่งของประเทศ โดยมีเป้าหมายจะเฟ้นหาผู้มีประสบการณ์ด้านการสู้รบ และเสริมกำลังพลให้กับหน่วยรบในทางตะวันออกของยูเครนอีก 60,000 นาย แม้ว่าก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ให้คำมั่นไว้ว่า จะไม่ใช้ทหารเกณฑ์หรือกำลังพลสำรองไปรบในยูเครนอีก

แม้ก่อนหน้านี้รัสเซียได้ประกาศว่า จะหันไปให้ความสำคัญในการรบเพื่อปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครนเป็นหลัก แต่รายงานข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรแจ้งว่า เมืองมาริอูโปลทางตอนใต้ยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญที่รัสเซียต้องการจะเข้ายึดครองให้ได้อยู่โดยยังคงมีการโจมตีเมืองแห่งนี้และเมืองท่าโอเดซาที่อยู่ใกล้เคียงอย่างหนัก

 

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: