ข่าวล่าสุด

:

หลังเหตุสังหารหมู่ที่เมืองบูชา อาชญากรรมสงครามคืออะไร

russian ukraine              ภาพในเมืองบูชาของยูเครน AFP


รัสเซีย ยูเครน : หลังเหตุสังหารหมู่ในเมืองบูชาของยูเครน ที่ผู้คนทั่วโลกต่างตกตะลึงกับภาพการทำลายล้างตัวเมือง และภาพศพของพลเรือนจำนวนหลายร้อยคนที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดตามท้องถนน หลังจากกองทัพรัสเซียถอนกำลังออกไป

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์  ผู้คนถูกสังหารเพียงเพราะไม่ต้องการอยู่ภายใต้การกดขี่ของรัสเซีย ขณะที่ผู้นำทั่วโลกออกมาระบุว่า เหตุดังกล่าวเป็นการสังหารหมู่โดยไม่เลือกหน้าและเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

มีรายงานการพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 410 ศพ ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติคาดว่านับตั้งแต่สงครามรัสเซีย-ยูเครนเริ่มต้นขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ. จนถึงขณะนี้มีพลเรือนยูเครนเสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 1,400 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 2,200 คน

   นานาชาติประณาม รัสเซียสังหารหมู่ในเมืองบูชาของยูเครน

อาชญากรรมสงครามคืออะไร

อาชญากรรมสงครามคือ การกระทำที่ละเมิดอนุสัญญาเจนีวา หรือการฆ่าพลเรือนโดยเจตนา การทรมาน การปฏิบัติอันไร้มนุษยธรรม การจงใจโจมตีพลเรือน หรือโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่อการมีชีวิตรอดเช่น โรงพยาบาล ซึ่งก่อนหน้านี้รัสเซียได้ยิงถล่มโรงพยาบาลแม่และเด็กในเมืองมาริอูโปล

การห้ามใช้อาวุธบางชนิด เนื่องจากมีอานุภาพที่สามารถสร้างอันตรายให้แก่ผู้ที่อยู่ในรัศมีอย่างไม่เลือกหน้า เช่น ทุ่นระเบิดต่อต้านบุคคล ตลอดจนอาวุธเคมี หรืออาวุธชีวภาพ

ผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บจะต้องได้รับการรักษาพยาบาล ซึ่งรวมถึง ทหารบาดเจ็บ ที่มีสิทธิในฐานะเชลยสงคราม

กฎหมายอื่น ๆ ยังห้ามการทรมาน และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งเป็นการจงใจทำลายล้างคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

การกระทำความผิดร้ายแรงในช่วงสงคราม เช่น การฆาตกรรม ข่มขืน หรือการประหัตประหารกลุ่มคน คือความผิดที่เรียกว่า "อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ"russian ukraine                ภาพในเมืองบูชาของยูเครน  Reuters


ใครคือผู้ที่จะมีบทบาทในการตัดสินข้อหานี้

ปัจจุบัน ศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court หรือ ICC) และศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice หรือ ICJ) มีบทบาทในการพิทักษ์กฎกติกาสงคราม

โดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) มีหน้าที่ตัดสินข้อพิพาทระหว่างรัฐ แต่ไม่มีอำนาจในการพิจารณาคดีต่อบุคคล ซึ่งยูเครนได้เริ่มกระบวนการฟ้องร้องต่อรัสเซียที่เข้ารุกรานประเทศต่อศาลแห่งนี้

และหาก ICJ ตัดสินว่ารัสเซียมีความผิด คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UN Security Council หรือ UNSC) ก็จะมีหน้าที่บังคับใช้บทลงโทษต่อรัสเซีย แต่รัสเซีย ซึ่งเป็น 1 ใน 5 สมาชิกถาวรของ UNSC ก็อาจใช้สิทธิยับยั้ง หรือวีโต (veto) ข้อเสนอให้ลงโทษได้

ส่วนศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) มีหน้าที่สอบสวนและดำเนินคดีต่ออาชญากรสงคราม ซึ่งถูกนำตัวขึ้นศาลในฐานะบุคคล ไม่ใช่ในฐานะประเทศ ซึ่งนายคาริม ข่าน นักกฎหมายชาวอังกฤษ ซึ่งดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดของ ICC ระบุว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ว่ามีการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน และเขาอนุมัติให้ 39 ประเทศเข้าร่วมการสอบสวน

และตอนนี้ ICC อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครนแล้ว โดยจะตรวจสอบทุกฝ่ายย้อนหลังไปตั้งแต่เหตุการณ์ผนวกคาบสมุทรไครเมียปี 2014

อย่างไรก็ตาม ICC ไม่มีกำลังตำรวจของตัวเอง จึงจะต้องพึ่งพาประเทศต่าง ๆ ในการจับกุมผู้ต้องสงสัย แต่รัสเซียไม่ใช่สมาชิกของ ICC เพราะได้ถอนตัวออกไปในปี 2016 ดังนั้นประเทศจึงไม่ต้องส่งตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เข้ารับการพิจารณาคดีที่ศาลนี้

แต่หากผู้ต้องสงสัยเดินทางไปยังประเทศอื่นที่เป็นสมาชิก ICC ก็สามารถถูกจับกุมได้ แต่มีแนวโน้มค่อนข้างน้อย

 

 ที่มา BBC Thai

 บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: