ข่าวล่าสุด

:

แคนาดาเสนอกฎหมาย การฆ่าตัวตายสำหรับผู้ป่วยทางจิตขั้นรุนแรง

sad PTSD เครียด                ภาพ  organicbook.com


แคนาดาเสนอให้มีการช่วยเหลือการฆ่าตัวตายสำหรับผู้ป่วยจิตเวชขั้นรุนแรง ขณะที่นักวิทย์หลายคนยังไม่เห็นด้วย

การเปลี่ยนแปลงกฎหมายฉบับใหม่ในแคนาดานี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม ปี 2023 ซึ่งจะอนุญาตให้ความช่วยเหลือทางแพทย์ในการตาย (Medical Aid in Dying; MAID) สำหรับผู้ที่มีอาการผิดปกติทางจิตแบบ ‘รุนแรงและแก้ไขไม่ได้’ ด้วยวิธีการรักษาอื่น ๆ เช่นผู้ป่วยซึมเศร้ารุนแรง, จิตเภท หรือ โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นแย้งกับการอนุญาตนี้

“ในแง่ของจิตเวช สิ่งที่คุณมีจริง ๆ คือเรื่องราวของผู้ป่วย สิ่งที่คุณเห็นด้วยตาภายนอก สิ่งที่คุณได้ยิน และสิ่งที่ครอบครัวผู้ป่วยบอกคุณ” ดร.ซิสโก ฟาน ฟีน (Dr. Sisco van Veen) จิตแพทย์ชาวดัตช์กล่าว ในขณะที่การป่วยทางกายเช่น โรคมะเร็งนั้นสามารถสังเกตได้อย่างง่ายดาย “มีเนื้องอกหรือเนื้อเยื่อที่สามารถวัดหรือสแกนเพื่อวินิฉัยรวมทั้งพยากรณ์โรคได้”

แต่การป่วยทางจิตนั้นระบุได้ยาก บางคนบอกว่า ‘เป็นไปไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ’ มีเพียงเกณฑ์ข้อเดียวที่ทุกคนเห็นร่วมกันคือ ผู้ป่วยที่จะได้รับ MAID นั้นต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ต้องมีความยินยอมและบอกกล่าวอย่างชัดเจน และที่สำคัญ การตัดสินใจของพวกเขาต้องไม่ได้เป็นผลมาจากแรงกดดันใด ๆ หรืออิทธิพลจากภายนอก ในส่วนที่เหลือยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่


บ้างก็ว่าความเจ็บป่วยทางจิตบางอย่างที่รุนแรงอาจไม่มีทางแก้ไขได้ แต่บางคนก็กล่าวว่าความหวังยังมีเสมอในการรักษา อาจต้องพยายามมากขึ้น แต่ปัญหาคือ “จิตแพทย์จะต้องมีความชัดเจนอย่างมากเกี่ยวกับเกณฑ์เหล่านี้เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง ‘คนที่สิ้นหวัง’ กับ ‘คนที่ตัดสินใจได้อย่างมีเหตุผลว่าชีวิตของพวกเขาควรสิ้นสุดลง และนั่นเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก” ดร. เบลก วูดไซด์ (Dr. Blake Woodside) ศาสตราจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต

แม้แต่ในเนเธอร์แลนด์ที่มีการช่วยเหลือทางการแพทย์ในการตายมาตั้งแต่ปี 2002 ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการอนุญาต MAID กับผู้ป่วย ดร. ฟีนกล่าวว่ากว่าร้อยละ 90 ถูกปฏิเสธ แม้แต่กับผู้ป่วยที่มีประวัติการรักษามาอย่างยาวนานหลายสิบปี มีความผิดปกติรุนแรงและดื้อต่อการรักษาทำให้เขาต้องเข้าออกโรงพยาบาลครั้งแล้วครั้งเล่า

“ความซ้ำซาก การขึ้นๆ ลงๆ ของความทุกข์ทางจิต คุณอาจมีเวลาที่ดีหลายปี แต่ก็มีวิกฤตจากสุขภาพจิตครั้งใหม่เสมอ” ดร.ฟีนกล่าว “ผู้ป่วยเหล่านี้โชคร้ายมาก พวกเขาเหนื่อยมาก” แต่สิ่งสำคัญคือ “คุณไม่สามารถรีบร้อนเกินไปในการช่วยให้คนเหล่านี้เสียชีวิต”

อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับใหม่ของแคนาดาจะถูกนำมาใช้งาน “ความหวังของฉันคือจิตแพทย์จะเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังและระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่า MAID จะไม่ถูกใช้เป็นอะไรบางอย่างแทนวิธีรักษาที่ดีอื่นๆ ” ดร. เกรนน์ นีลสัน (Dr. Grainne Neilson) อดีตประธานสมาคมจิตเวชแห่งแคนาดากล่าว

 


ที่มา  National Geographic Thailand
สืบค้นและเรียบเรียง วิทิต บรมพิชัยชาติกุ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: