ข่าวล่าสุด

:

สงครามรัสเซียยูเครน ทำให้วิกฤตในเยเมนและอัฟกานิสถานแย่ลง

WFP UN             Photo : un.org


รัสเซีย ยูเครน : ก่อนที่จะเกิดสงครามระหว่าง 2 ประเทศ สหประชาชาติได้เคยออกมาเรียกร้องเงินบริจาคสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนธันวาคม ปี 2021 เพื่อจะนำไปช่วยเหลือคนในโครงการอาหารโลกถึง 273 ล้านคน

ซึ่งทั้งรัสเซียและยูเครนต่างก็เคยขายธัญพืชชนิดต่าง ๆ ให้กับโครงการอาหารโลก แต่ด้วยราคาอาหารและราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงการที่ชาติต่าง ๆ ที่เคยบริจาคเงินให้ ตัดงบลง โครงการอาหารโลกมีความจำเป็นต้องลดปริมาณอาหารลงถึงครึ่งหนึ่งของที่เคยให้คนหลายล้านคนในเยเมน ชาด และไนเจอร์

เจ้าหน้าที่กลุ่มให้ความช่วยเหลือบอกว่า ผู้คนเหล่านี้ไม่ได้จะสุขสบายขึ้นหากได้รับการช่วยเหลือ แต่หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ พวกเขาจะถึงขั้นเสียชีวิต

ในช่วงเดือนแรกของสงคราม โครงการอาหารโลกช่วยเหลือคนถึงล้านคนในยูเครน แต่ตอนนี้ธัญพืชจากยูเครนซึ่งคนหลายล้านคนที่กำลังหิวโหยต้องพึ่งพา ได้หมดลงไปแล้ว

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศในแอฟริกาก็ต้องนำเข้าธัญพืชจากยูเครนเช่นกัน โดยไม่ได้พึ่งความช่วยเหลือจากสหประชาชาติ อาทิ โซมาเลียได้ธัญพืชมากกว่า 60% มาจากยูเครนและรัสเซีย ขณะที่เอริเทรียนำเข้าข้าวสาลีถึง 97% จากยูเครน

  สงครามในยูเครนจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการผลิตและราคาอาหารโลก

เมื่อเดือน มี.ค. สหประชาชาติได้ประกาศขอความช่วยเหลือ "อย่างเร่งด่วน"

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เผยว่า ชาวอัฟกันต้องขายลูก ๆ ตัวเอง และขายอวัยวะ เพื่อที่จะสามารถหาเลี้ยงครอบครัวพวกเขา แต่การขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในครั้งนั้นบรรลุเป้าหมายแค่ครึ่งหนึ่งของเป้าที่ตั้งไว้

เช่นเดียวกับการขอความช่วยเหลือในลักษณะเดียวกันให้กับเยเมน ซึ่งสหประชาติบอกว่ากำลังเผชิญวิกฤตมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก เพราะบรรลุเป้าหมายแค่ 1 ใน 3 ของที่ตั้งไว้เท่านั้น


ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาชาติตะวันตกได้รวบรวมเงินเพื่อช่วยเหลือยูเครนสูงเป็นประวัติการณ์และก็ยังเปิดรับผู้ลี้ภัยจากยูเครนหลายหมื่นคน

ซึ่งเรื่องนี้ โรเบิร์ต มาร์ดินี ผู้อำนวยการใหญ่คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (International Committee of the Red Cross) บอกว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพลเรือนยูเครนที่ตกอยู่ในสภาวะเปราะบาง "สมควรได้รับความเห็นใจและน้ำใจที่หลั่งไหลออกมาอย่างที่เราได้เห็นกัน" แต่เขาบอกว่ายังมีความขัดแย้งในที่อื่น ๆ ในโลก ที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลายด้วย

ตั้งแต่สงครามในยูเครนเริ่มขึ้น วิกฤตในอัฟกานิสถาน เยเมน ซีเรีย และอีกหลายประเทศ ก็แย่ลงเรื่อย ๆ

  พ่อแม่อัฟกานิสถานขายลูก นำเงินมาจุนเจือครอบครัว สะท้อนความสิ้นหวัง

กลุ่มช่วยเหลือต่าง ๆ ทราบดีว่าปีนี้จะเป็นปีที่ยากลำบาก การที่รัสเซีย ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (United Nations Security Council - UNSC) เป็นผู้รุกรานยูเครนในสงครามครั้งนี้ จะยิ่งทำให้การให้การช่วยเหลือประเทศที่กำลังประสบวิกฤตยากเย็นขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เวลาจะส่งความช่วยเหลือข้ามพรมแดนไปให้ถึงซีเรีย สหประชาชาติต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งรัสเซียและประเทศตะวันตกต่าง ๆ

นอกจากนี้ ราคาอาหารและราคาเชื้อเพลิงก็ยังพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และประเทศที่ร่ำรวยก็ต้องพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายหลังจากที่หมดเงินมหาศาลไปกับพยายามฟื้นฟูประเทศจากวิกฤตโควิด-19

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมบอกว่านี่เป็นสถานการณ์ "เคราะห์ซ้ำกรรมซัด" ที่ชี้ให้เห็นว่าการให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่มีวันจะเป็นทางออก เพราะมันเป็นแค่พลาสเตอร์ปิดแผลที่พยายามปิดแผลฉกรรจ์จากสงคราม

 

  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: