ข่าวล่าสุด

:

รัสเซียทดสอบขีปนาวุธยิงไกลข้ามทวีปซาร์มัท ระยะห่าง 6 พันกม.

Sarmat missile


รัสเซีย ยูเครน : กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ระบุว่า ประสบความสำเร็จในการปล่อยขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปซาร์มัต (Sarmat)  ซึ่งเป็นขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ จากฐานปล่อยทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือให้ไปตกในคาบสมุทรคัมชัทคา ซึ่งเป็นคาบสมุทรทางตะวันออกไกลของประเทศ

ขีปนาวุธซาร์มัตถูกยิงทดสอบเป็นครั้งแรกจากเมืองเพลเซตสค์ (Plesetsk) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย และโจมตีเป้าหมายในคาบสมุทรคัมชัตกา (Kamchatka) ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 6,000 กม. (3,700 ไมล์)

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่าการยิงขีปนาวุธครั้งนี้เพื่อ "เป็นอาหารสมอง" สำหรับผู้ที่พยายามข่มขู่รัสเซีย

หลังการเข้ารุกรานเมื่อแปดสัปดาห์ก่อน ปูตินได้อ้างถึงขุมพลังอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย และเตือนชาติตะวันตกว่าความพยายามใดๆ ที่จะขัดขวาง "จะนำคุณไปสู่ผลที่คุณไม่เคยพบเจอมาก่อนในประวัติศาสตร์ของคุณ"                         Clip : Bloomberg Markets and Financeในเวลาเดียวกันการปะทะกันในแนวหน้ายังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด ตลอดแนวรบทางตะวันออกที่คิดเป็นระยะทางถึง 480 กิโลเมตร แต่กระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักรชี้ว่าในขณะนี้กองกำลังยูเครนยังคงปักหลักรักษาแนวป้องกันของตนเอาไว้ได้อย่างมั่นคง ทั้งยังโจมตีตอบโต้ได้สำเร็จในบางส่วน โดยสามารถยึดเมืองมาร์ยินกา (Maryinka) ใกล้กับภูมิภาคโดเนตสก์ กลับคืนมาจากกองกำลังรัสเซียได้แล้ว

สถาบันศึกษาการสงครามเปิดเผยด้วยว่ารัสเซียมีแผนจัดขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพในเมืองมาริอูโปลเพื่อบ่งชี้ชัยชนะในเมืองดังกล่าวในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบวันแห่งชัยชนะของสหภาพโซเวียตในมหาสงครามของผู้รักชาติ

ในเวลาเดียวกันยูเครนกำลังเร่งอพยพพลเรือนที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองมาริอูโปลให้ออกมาโดยเร็ว

โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวว่าสถานการณ์ในเมืองมาริอูโปลยังไม่เปลี่ยนแปลง การสู้รบต้านทานรัสเซียเป็นไปอย่างยากลำบาก ทั้งไม่ทราบถึงชะตากรรมของพลเรือนราว 40,000 คน ที่ถูกบังคับให้เดินทางออกจากเมืองไปยังเขตแดนของรัสเซียว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไรด้วย

  ที่มา  BBC Thai , reuters

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: