ข่าวล่าสุด

:

อินเดียร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดในรอบ 120 ปี ทะลุ 45 องศา

Heat Waves Strike India               ภาพ earthobservatory.nasa.gov


อุตุนิยมวิทยาอินเดียเผย อากาศร้อนจัด โดยที่รัฐอุตตรประเทศ อุณหภูมิสูงสุดทะลุ 45 องศา ขณะที่ นาซา เผยภาพคลื่นความร้อนในช่วงกลางและปลายเดือน เม.ย.2565 ที่อินเดีย

แบบจำลอง Goddard Earth Observing System (GEOS) ของนาซา เผยภาพคลื่นความร้อนในช่วงกลางและปลายเดือน เม.ย.2565 โดยอุณหภูมิโดยเฉลี่ยทางภาคตะวันออก ภาคกลางและตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย สูงกว่าปกติ 4.5-8.5 องศาเซลเซียส สาเหตุเกิดจากกระแสลมกรดและโดมความกดอากาศสูงที่กักเก็บความร้อนไว้เกือบทั่วประเทศ ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังอินเดียประกาศตัวเลขอุณหภูมิสูงที่สุดนับตั้งแต่เก็บสถิติมากว่า 120 ปี เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2565 รายงานระบุว่า อุณหภูมิสูงสุดในประเทศอินเดียอยู่ที่ 45.9°C ที่รัฐอุตตรประเทศ ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ขณะที่พื้นที่อื่น ๆ ก็ถูกบันทึกสถิติอุณหภูมิสูงถึง 42-44 °C


ผลกระทบของคลื่นความร้อนนอกจากจะส่งผลในเรื่องของคุณภาพอากาศแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตรอีกด้วข ขณะเดียวกันไฟป่าขนาดใหญ่เกิดขึ้นมากกว่า 300 จุดทั่วประเทศอินเดีย ท่ามกลางสถานการณ์หิมะบนภูเขาที่ละลายอย่างรวดเร็ว

นักอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ความกดอากาศสูงทำให้มวลอากาศแห้งและอบอุ่นเกินไป ส่งผลให้เกิดสภาวะคลื่นความร้อน และคาดว่าสภาพอากาศจะร้อนต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์

สำหรับปัญหาคลื่นความร้อนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นประจำในอินเดียช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน โดยเฉพาะ เดือน พ.ค.ซึ่งเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด ก่อนจะเริ่มบรรเทาลงตั้งแต่ปลายเดือน พ.ค.-ก.ย. โดยก่อนหน้านี้ สถานการณ์คลื่นความร้อนในเดือน มิ.ย.2558 คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 2,000 คน

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: