ข่าวล่าสุด

:

มือปืนวัย 18 บุกเดี่ยวกราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐฯ ดับกว่า 20 ศพ

กราดยิงโรงเรียนในสหรัฐ                  Reuters


24 พ.ค.2565 เกิดเหตุวัยรุ่นชายบุกกราดยิงภายในโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งที่รัฐเทกซัสของสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนวัย 7-10 ปี ถึง 18 คน

มือปืนผู้ต้องสงสัยคือนายซัลวาดอร์ รามอส อายุ 18 ปี ได้ใช้ปืนพกและปืนยาว AR-15 กราดยิงเข้าใส่ครูและเด็กนักเรียน ในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ (Robb Elementary School) ที่เมืองอูวัลเด (Uvalde) ซึ่งได้ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในท้ายที่สุด

นายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสเผยว่า คนร้ายอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนที่เกิดเหตุ โดยเขาได้ได้ลงมือสังหารย่าของตนเองที่บ้านก่อนมาที่โรงเรียน และยิงต่อสู้กับตำรวจจนทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาแถลงแสดงความเสียใจต่อบรรดาผู้ปกครองที่สูญเสียลูกหลาน ประณามธุรกิจค้าปืนในสหรัฐฯ และสั่งลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย

เด็กที่ถูกยิงเสียชีวิตล้วนเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2-4 โดยโรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนเชื้อสายลาตินอเมริกาอยู่เป็นส่วนใหญ่ สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นยังระบุด้วยว่า หนึ่งในครูที่เสียชีวิตคือนางอีวา มิเรเลส ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4


เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ยังไม่ทราบถึงแรงจูงใจที่ทำให้คนร้ายลงมือก่อเหตุ แต่คาดว่ามือปืนตระเตรียมการและลงมือกราดยิงเพียงคนเดียว

เหตุกราดยิงที่สหรัฐฯ ครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 5 แล้วในเดือน พ.ค. 2022 หลังจากเกิดเหตุกราดยิงในโบสถ์คริสต์ของชาวไต้หวันที่เมืองลากูนา วูดส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และเกิดเหตุยิงต่อสู้กันในตลาดนัดที่เมืองฮิวสตันของรัฐเทกซัส ซึ่งเหตุการณ์ทั้งสองนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกัน เมื่อ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีไบเดนเคยประกาศว่า ต้องการออกกฎหมายห้ามครอบครองอาวุธจู่โจมชนิดร้ายแรง รวมทั้งซองกระสุนปืนความจุสูง และจะบังคับตรวจสอบประวัติผู้ซื้อปืนทุกราย แต่ยังไม่สามารถโน้มน้าวให้สภาคองเกรสเห็นชอบในการออกกฎหมายฉบับปฏิรูปเพื่อควบคุมอาวุธปืนได้

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ NEJM ฉบับเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่าการถูกยิงด้วยอาวุธปืนเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของเด็กและวัยรุ่นชาวอเมริกันในปัจจุบัน โดยแซงหน้าอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปด้วยสถิติการตาย 4,300 ราย ในปี 2020

อัตราการตายด้วยอาวุธปืนของเด็กและวัยรุ่นอเมริกันจากทุกสาเหตุ รวมทั้งการฆ่าตัวตาย ฆาตกรรม และอุบัติเหตุ พุ่งสูงขึ้นถึง 29.5% คิดเป็นสองเท่าของอัตราการตายด้วยสาเหตุเดียวกันในหมู่ประชากรทั้งประเทศ


 

 

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: