ข่าวล่าสุด

:

สื่อศรีลังกาเผย ปชช.ต่อแถวเข้าคิวเติมน้ำมันนานข้ามวัน จนเสียชีวิต

Sri Lanka petrol                 Photo : Reuters


สื่อท้องถิ่นศรีลังการายงานว่า มีประชาชนอย่างน้อย 8 คน เสียชีวิต หลังต้องต่อคิวรอเติมน้ำมันหลายกิโลเมตร ผู้สูงอายุบางคนเสียชีวิตหลังจากรอคิวนาน โดยชายวัย 52 ปีรายหนึ่ง เสียชีวิตหลังจากได้เติมน้ำมัน ผลชันสูตรศพชี้ว่า เขามีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจอยู่แล้ว

โฆษกตำรวจศรีลังกานิฮาล ทัลดูวา บอกว่า ตำรวจไม่ได้บันทึกข้อมูลไว้ว่ามี "การเสียชีวิตที่เกี่ยวกับการรอเติมน้ำมัน" กี่ราย และรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะศรีลังกา ทิรัน อัลเลส บอกว่าไม่สามารถยืนยันได้ว่า สาเหตุที่คนเหล่านี้เสียชีวิตคือการต่อคิวหลายชั่วโมง เพราะหลายคนอาจมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ศรีลังกาขาดทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้นำเข้าเชื้อเพลิง ก๊าซ และข้าวของจำเป็นอื่นๆ ไม่ได้ ซึ่งเมื่อขาดแคลนน้ำมันก็ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ จนประชาชนออกมาประท้วง

ย้อนไปเมื่อต้นเดือน เม.ย. คณะรัฐมนตรีและผู้ว่าการธนาคารกลางศรีลังกาประกาศลาออกยกคณะ หลังประชาชนออกมาประท้วงใหญ่ เพราะไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล รัฐมนตรีทั้ง 26 คนของรัฐบาลได้ยื่นจดหมายลาออก ยกเว้นนายกรัฐมนตรี มหินทา ราชปักษา กับน้องชายของเขา คือ ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำซึ่งหลายฝ่ายชี้ว่าเลวร้ายที่สุดนับแต่ศรีลังกาได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1948 นั้น มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากปัญหาขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้ศรีลังกาไม่มีเงินนำเข้าสินค้าที่จำเป็นต่าง ๆ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังมีปัญหาไฟฟ้าดับต่อเนื่องครึ่งค่อนวัน

กระแสไม่พอใจที่เกิดขึ้นจึงทำให้ชาวศรีลังกาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) เพื่อแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลตามท้องถนนในหลายเมืองทั่วประเทศ เมื่อ 3 เม.ย.


ก่อนหน้านี้ ทางการพยายามสกัดการประท้วงด้วยการปิดกั้นการใช้โซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก วอตส์แอปป์ และทวิตเตอร์ หลังจากการประท้วงหน้าบ้านพักประธานาธิบดีเมื่อ 31 มี.ค.บานปลายกลายเป็นเหตุปะทะรุนแรง ส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในการจับกุมและคุมขังผู้ประท้วง ซึ่งกลุ่มเพื่อสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ อาทิ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ผู้ประท้วงหลายคนถูกทำร้ายร่างกายในขณะถูกควบคุมตัว

ต่อมาในเดือน พ.ค. เหตุชุมนุมประท้วงและก่อการจลาจลเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งดำเนินมานานหลายสัปดาห์ยังคงไม่ยุติลง แม้นายกรัฐมนตรีมหินทา ราชปักษา จะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม โดยประชาชนที่โกรธแค้นพยายามบุกเข้าไปในทำเนียบที่พักทางการของเขา ขณะที่กำลังหลบซ่อนตัวอยู่ข้างใน ทำให้ตำรวจต้องยิงปืนขึ้นฟ้า ฉีดแก๊สน้ำตาและน้ำแรงดันสูง เพื่อสลายการชุมนุมดังกล่าว

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา น้องชายของนายกรัฐมนตรีมหินทาลาออกจากตำแหน่งด้วย ทำให้เหตุจลาจลแผ่ขยายวงกว้างและรุนแรงขึ้น จากเดิมที่มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5 คน และบาดเจ็บอีก 190 คน

รัฐบาลของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีราชปักษาซึ่งเป็นพี่น้องกัน อ้างว่าการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดวิกฤตดังกล่าว เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศต้องปิดตัวลง แต่ประชาชนชาวศรีลังกาส่วนใหญ่กลับมองว่า วิกฤตครั้งนี้เป็นความผิดพลาดในการบริหารจัดการของรัฐบาลสื่อในศรีลังการายงานว่ามีคนอย่างน้อย 8 คน ที่เสียชีวิตหลังจากต่อคิวรอเติมน้ำมันในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างรุนแรง นอกจากปัญหาเรื่องน้ำมัน ภาวะเงินเฟ้อและการขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้ประเทศที่เป็นเกาะแห่งนี้ขาดแคลนทั้งยารักษาโรคและข้าวของจำเป็นอื่น ๆ ด้วย

 

 ที่มา  BBC thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: