ข่าวล่าสุด

:

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 ในอัฟกานิสถาน เสียชีวิตอย่างน้อย 1 พันคน

earthquake Afghanistan                   Photo : CNN

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ในอัฟกานิสถานทางตะวันออกของประเทศ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 1,000 คนและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 01:24 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธที่ 22 มิ.ย.(หรือประมาณ 03.00 น ตามเวลาในประเทศไทย) ห่างจากเมืองโคสต์ (Khost) ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 46 กิโลเมตร  ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนของประเทศปากีสถาน

เว็บไซต์หน่วยสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (US Geological Survey--USGS) ระบุว่า แผ่นดินไหวขนาด 5.9 มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกจากพื้นดิน 10 กิโลเมตร  ซึ่งจากข้อมูลของศูนย์แผ่นดินไหวยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน (the European Mediterranean Seismological Centre) ระบุว่าแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในปากีสถานและอินเดีย ซึ่งอยู่ในรัศมี 500 กิโลเมตรจากอัฟกานิสถาน

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดปักตีกา (Paktika) ในเขต Giyan, Nika, Barmal และ Zirok  โดยนายโมฮัมหมัด อามิน ฮาซิฟี หัวหน้าฝ่ายข้อมูลข่าวสารของจังหวัดปักตีมา กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,000 คน และบาดเจ็บอีก 1,500 คน และคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นในขณะที่ภารกิจการค้นหาและความพยายามยังคงดำเนินต่อไป


แผ่นดินไหวอัฟกานิสถาน                 Photo : CNN

จากภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเสียหาย ดินถล่มและบ้านเรือนที่ทำจากดินพังเสียหายในจังหวัดปักตีกา ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ ส่วนในพื้นที่ทุรกันดารได้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการขนส่งผู้ได้รับบาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ


นาจิบุลเลาะห์ ซาดิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการทรัพยากรน้ำในอัฟกัน กล่าวว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นพร้อมกับฝนมรสุมที่ตกหนักในภูมิภาค ทำให้บ้านเรือนแบบดั้งเดิมหลายหลังสร้างจากโคลนและวัสดุธรรมชาติอื่นๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย

กระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานได้ส่งทีมแพทย์และเฮลิคอปเตอร์ 7 ลำไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อขนส่งผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง

รายงานขององค์การสหประชาชาติในเดือนพฤษภาคมระบุว่า ประชากรเกือบครึ่งประเทศ หรือราว 20 ล้านคน กำลังประสบกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมความหิวโหยอย่างรุนแรง โดยนับแต่ที่กลุ่มตอลิบานยึดอำนาจในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 ทำให้สหรัฐฯ และพันธมิตรแช่แข็งเงินสำรองต่างประเทศของประเทศประมาณ 7 พันล้านดอลลาร์ และตัดการระดมทุนระหว่างประเทศ


earthquake Afghanistan                Photo : CNN


ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบาน กล่าวว่า ประธานาธิบดีของประเทศ ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดส่งทีมบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ หน่วยงานต่างๆ ได้รับ "คำสั่งให้ใช้การขนส่งทางอากาศและทางบกในการจัดส่งอาหาร เสื้อผ้า ยารักษาโรค และสิ่งจำเป็นอื่นๆ และสำหรับการขนส่งผู้บาดเจ็บ"

Mawlawi Sharafuddin Muslim รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถานกล่าวเมื่อวันพุธว่า “รัฐอิสลามจะจ่ายเงิน 100,000 AFN (1,116.19 ดอลลาร์) ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและ 50,000 AFN (558.10 ดอลลาร์) สำหรับครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บ."

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ได้เตรียมเข้าให้ความช่วยเหลือในด้านเวชภัณฑ์ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รถพยาบาล และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน


 ที่มา BBC Thai , CNN

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: