ข่าวล่าสุด

:

ประณามรัสเซีย ยิงถล่มห้างสรรพสินค้าที่มีประชาชนอยู่ด้านในกว่า 1 พันคนในยูเครน

Russian missile                 Photo : Reuters

รัสเซีย ยิงขีปนาวุธถล่มห้างสรรพสินค้า Amstor ในเมืองเครเมนชุก ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งมีประชาชนอยู่ด้านในกว่า 1,000 คน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 16 คน บาดเจ็บ 50 คน เจ้าหน้าที่ยังเข้าค้นหาและเคลียร์ซากปรักหักพัง

กองทัพอากาศยูเครน รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการโจมตีด้วยด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ Kh-22 ที่ยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22 จากทางตะวันตกของประเทศรัสเซีย ถล่มห้างสรรพสินค้า Amstor ในเมืองเครเมนชุก ทางตะวันออกของยูเครน โดยการโจมตีเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ร่วมประชุมในประเทศเยอรมนี โดยได้ออกแถลงการณ์ประณามถึงเหตุโจมตีดังกล่าวว่า "เลวร้ายอย่างมาก"รัสเซียยิงถล่มห้างในยูเครน                  Viacheslav Priadko via AP


ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ระบุหลังเกิดเหตุว่า "นี่ไม่ใช่การโจมตีที่ผิดพลาดหรือเป็นอุบัติเหตุ แต่เป็นการคิดคำนวณมาแล้วของรัสเซียว่าจะโจมตีศูนย์การค้า" พร้อมบอกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น และผู้คนที่อยู่ในศูนย์การค้านั้นมีทั้งผู้หญิงและเด็ก เป็นหนึ่งในการกระทำของผู้ก่อการร้ายที่ไร้ยางอายที่สุดในประวัติศาสตร์

เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน บาดเจ็บมากกว่า 50 คน จากจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งนี้ โดยมีรายงานว่าในระหว่างที่ขีปนาวุธถล่มมีประชาชนนับ 1,000 คนอยู่ภายในอาคารแห่งนี้

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยูเครน ยังเข้าเคลียร์ซากปรักหักพังที่ห้างสรรพสินค้าที่โดนขีปนาวุธ และค้นหาผู้สูญหายท่ามกลางญาติของผู้เสียชีวิต และบางส่วนยังเฝ้ารอการทำงานของเจ้าหน้าที่


Russian missile                  Viacheslav Priadko via AP


G7 ชี้รัสเซียโจมตีห้างเป็นอาชญากรรมสงคราม

การโจมตีของรัสเซียเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 เข้าร่วมประชุมสุดยอดในเยอรมนี ซึ่งกลุ่ม G7 ประณามการกระทำของรัสเซียว่า เป็นสิ่งเลวทราม พร้อมทั้งระบุว่า การโจมตีพลเรือนยูเครนอย่างไม่เลือกหน้านั้นถือเป็น "อาชญากรรมสงคราม"

นายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มประเทศจี 7 และรัสเซียจะไม่มีวันหวนกลับไปอยู่ในจุดเดิมก่อนเกิดสงครามในยูเครน พร้อมระบุอีกว่า การโจมตียูเครนของรัสเซียนับว่าละเมิดกฎและข้อตกลงที่เคยทำร่วมกันทั้งหมด

ส่วนโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า จรวดที่ยิงโจมตีอาคารที่พักอาศัยในกรุงเคียฟ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ที่ยิงสกัดจรวดของรัสเซีย และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับที่พักของพลเรือนในกรุงเคียฟไม่ได้เกิดจากอาวุธที่มีความแม่นยำสูง ขณะที่ฝ่ายรัสเซียยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูงโจมตีโรงงานผลิตกระสุนสำหรับจรวดหลายลำกล้องของยูเครนได้สำเร็จ


รัสเซียยิงถล่มยูเครน                  AP Photo/Efrem Lukatsky

รัสเซียรับปากส่งขีปนาวุธที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ให้เบลารุส

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจะส่งระบบขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ให้แก่เบลารุส ชาติพันธมิตรของรัสเซียในอีกไม่กี่เดือนนี้

เขากล่าวว่า ระบบขีปนาวุธอิสกันเดอร์-เอ็ม (Iskander-M) "สามารถยิงขีปนาวุธร่อนและขีปนาวุธทิ้งตัวทั้งในแบบที่เป็นอาวุธทั่วไปและอาวุธนิวเคลียร์ได้" โดยระบบขีปนาวุธนี้มีพิสัยสูงสุด 500 กิโลเมตร

 

 ที่มา  BBC Thai  , news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: