ข่าวล่าสุด

:

ระเบิดเวลาที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน สำรวจหม้อแปลงไฟฟ้ากทม. เสี่ยงระเบิดซ้ำรอยสำเพ็ง?

ไฟไหม้สำเพ็ง               ภาพจาก BBC Thai

ไฟไหม้สำเพ็ง : เหตุการณ์หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดที่ย่านสำเพ็ง เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีการตั้งคำถามถึงความปลอดภัยในเมืองใหญ่ เพราะหม้อแปลงไฟฟ้าแบบนี้ที่มีอายุการใช้งาน 20 ปี ยังคงกระจายอยู่ทั่วเขตกรุงเทพมหานคร ชั้นในเกือบ 1,000 ลูก หากเปรียบเทียบนักวิชาการด้านวิศวกรรมไฟฟ้าบอกว่า ไม่ต่างจากระเบิดเวลา ตั้งไว้หน้าบ้าน

สภาพร่องรอยความเสียหายของอาคารพาณิชย์ร้านค้า ในย่านสำเพ็ง เขตสัมพันธ์วงศ์ กรุงเทพฯ บ่งบอกถึงความรุนแรงของแรงระเบิด ที่เกิดขึ้นจากหม้อแปลงไฟฟ้าแบบเน็ตเวิร์ค ที่มีสภาพการใช้งานมาอย่างยาวนาวได้เป็นอย่างดี  

และขณะนี้ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่า การวางหม้อแปลงไฟฟ้าในระยะปลอดภัย ควรห่างจากตัวบ้านเท่าไหร่ ที่เกี่ยวข้องบอกว่าอย่างน้อยต้องห่าง 1.20 เมตร แต่เมื่อหม้อแปลงไฟฟ้ามีน้ำมันเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย จึงถูกตั้งคำถามว่า นั่นยังเป็นระยะห่างที่ปลอดภัยอยู่ใช่หรือไม่

หากประเมินด้วยสายตาระยะห่างการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าบางจุด แทบไม่ได้ตามเกณฑมาตรฐานที่กำหนด คือ 80-120 เซนติเมตร บางจุดอยู่ชิดกับอาคาร หน้าบ้าน พร้อมกับสายสื่อสารพาดผ่านรกรุงรัง

สำนักข่าวไทยพีบีเอส ลงพื้นที่สำรวจหม้อแปลงไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานกับ นายดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่าง หม้อแปลงไฟฟ้าในปัจจุบัน มีระยะความปลอดภัยมากกว่า 3 เมตร จากตัวอาคาร สามารถตัดไฟแรงสูง และแรงต่ำได้ง่าย มีการเตือนระดับความร้อนภายใน


นักวิชาการ ระบุว่า โดยกฎหมายเขียนกันเป็นตัวเลข 80 เซนติเมตรบ้าง หรือ 1.20 เมตรบ้าง แต่อยากให้มองกลับไปหาตัวหม้อแปลงก่อน หม้อแปลงมีน้ำมัน ซึ่งน้ำมันคล้ายกับน้ำมันเครื่องยนต์ที่อยู่ในรถน้ำมันหล่อลื่นไม่ได้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิง

    “เมื่อมันระเบิดออกมา เหตุสภาพเหล็กหนาฉีกออกมาแปลว่า แรงระดับนั้นกระเด็นได้กี่เมตร อุณหภูมิ 400-500 องศาเซลเซียส แรงต้องไปได้ถึง 3 เมตร”

ขณะที่การแก้ปัญหาในระยะสั้น นักวิชาการด้านวิศวกรรมไฟฟ้า เสนอให้หาแผ่นเหล็กมาปิดครอบหม้อแปลงไฟฟ้า ป้องกันน้ำ น้ำมันระบายความร้อนกระเด็นออกมา เพราะหากจะรื้อถอนเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่ เป็นเรื่องยากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

    “ระยะสั้นให้หาแผ่นเหล็กมาบังขวางไม่ให้มีผลกระทบจากน้ำมันในหม้อแปลงที่อาจกระเด็นไปโดนกล่องหรือวัสดุติดไฟจนเกิดไฟไหม้ได้ เพราะไปถอดกล่องนี้ออกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะหม้อแปลงใช้อยู่”

ไฟไหม้สำเพ็งครั้งนี้ นับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ทั้งปรับแผนประเชิญเหตุ ชักซ้อมชุมชน เล่นนำสายสื่อสารลงดินสำรวจหม้อแปลงไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เป็นระเบิดเวลาสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับชาวบ้านซ้ำอีก


 

 

  ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: