ข่าวล่าสุด

:

สหรัฐฯระดมจนท.ดับเพลิงกว่า 3 พันคน ควบคุมไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

Oak Fire                Photo : AP  (Via CNN)

วิกฤตไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเรียกว่า "Oak Fire (โอ๊กไฟร์)" ซึ่งเริ่มเผาผลาญมาตั้งแต่วันศุกร์ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา และลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ทางการท้องถิ่นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมเหตุและอพยพประชาชนหลายพันคน

ไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นในมาริโปซา เคาน์ตี (Mariposa County) ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติโยเซมิติ (Yosemite National Park) บริเวณตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย พื้นที่เกิดไฟป่าได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วจากความรุนแรงของเพลิง


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                 Getty Images  (Via CNN)

สำนักข่าว CNN รายงานว่า เพลิงได้เผาไหม้ไปแล้วกว่า 18,000 เอเคอร์ (45,540 ไร่)  โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าไฟป่ารุนแรงครั้งนี้เกิดจากภาวะความแห้งแล้ง พืชที่ปกคลุมหนาแน่น และวิกฤตการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ข้อมูลจากหน่วยงานจัดการอัคคีภัยของรัฐ Cal Fire บอกว่า บางพื้นที่ไม่รถเข้าไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปทำในแนวป้องกันไฟ ซึ่งไม่มีรายงานการบาดเจ็บจากนักผจญเพลิงตั้งแต่เกิดเพลิงไหม้ โดยได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 3 พันคน ส่งกำลังทั้งทางอากาศและทางบก , เฮลิคอปเตอร์ 12 ลำ , รถดับเพลิง 286 คัน , รถประมูลน้ำ 68 คัน และรถปราบดิน 94 คัน


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                 Photo : AP  (Via CNN)

ตามรายงานของ Cal Fire ระบุว่า ในเดือนนี้ มีไฟป่า 23 ครั้งในแคลิฟอร์เนีย แต่มีเพียง 3 ครั้งเท่านั้นที่กินพื้นที่เกิน 500 เอเคอร์ (1,265 ไร่) และ Oak Fire ได้กลายเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของไฟป่าแคลิฟอร์เนีย Oak Fire ก็ยังเทียบไม่ได้กับ Dixie Fire ของปีที่แล้ว ซึ่งกินเนื้อที่มากกว่า 960,000 เอเคอร์  (กว่า 2.4 ล้านไร่) หรือ August Complex Fire ในปี 2020 ที่แผดเผามากกว่าหนึ่งล้านเอเคอร์ (กว่า 2.5 ล้านไร่) -- ใหญ่ที่สุดของรัฐเลยทีเดียว


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                  Photo : AP  (Via CNN)


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียคาดการณ์ว่าฤดูร้อนนี้ ความถี่ของไฟป่าอาจเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งในหลายพื้นที่ของรัฐ

Jon Heggie หัวหน้ากองไฟ Cal Fire กล่าวว่า "ความเร็วและความรุนแรง" ของ Oak Fire มาจากความแห้งแล้งที่ยาวนานของรัฐและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                 Photo : Reuters  (Via CNN)

แคลิฟอร์เนียเป็นหนึ่งในรัฐทางตะวันตกที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากภัยแล้งที่ยืดเยื้อซึ่งเลวร้ายลงอย่างมากจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

ไม่ใช่แค่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ เท่านั้นที่ต้องรับมือกับไฟป่าที่รุนแรง ไฟป่าทั่วโลกทวีความรุนแรงขึ้นและกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น ตามรายงานจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ การวิเคราะห์รายงานพบว่าจำนวนเหตุการณ์ไฟป่าที่รุนแรงจะเพิ่มขึ้น 30% ภายในปี 2050


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                Photo : AP  (Via CNN)

รายงานระบุว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะ "เรียนรู้ที่จะอยู่กับไฟ" โดยเรียกร้องให้ทางการและผู้กำหนดนโยบายร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่นเพื่อใช้ความรู้ของชนพื้นเมืองและลงทุนในความพยายามในการวางแผนและป้องกัน


Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                  Getty Images  (Via CNN)

Oak Fire ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย                  Getty Images  (Via CNN)

ที่มา  BBC Thai , CNN


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: