ข่าวล่าสุด

:

มหาเศรษฐีนักธุรกิจยูเครน เสียชีวิตจากขีปนาวุธรัสเซียยิงถล่มเมือง

Oleksiy Vadatursky                 นายโอเลคซีย์ วาดาเทอร์สกี / ภาพ Nibulon


รัสเซีย ยูเครน : นายโอเลคซีย์ วาดาเทอร์สกี มหาเศรษฐีนักธุรกิจส่งออกธัญพืชรายใหญ่ของยูเครนเสียชีวิตพร้อมภรรยาในเมืองมิโคลายีฟ  ซึ่งกำลังถูกกองทัพรัสเซียโจมตีอย่างหนัก

สื่อท้องถิ่นยูเครนรายงานว่านายโอเลคซีย์ วาดาเทอร์สกี (Oleksiy Vadatursky) มหาเศรษฐีวัย 74 ปี และนางไรซา ภรรยา เสียชีวิตหลังจากกองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธมาตกใกล้บ้านของพวกเขาในเมืองมิโคลายีฟ (Mykolaiv)  ทางตอนใต้ของยูเครน

นายวาดาเทอร์สกี เป็นเจ้าของบริษัทนิลูบอน (Nibulon) ผู้ส่งออกธัญพืชรายใหญ่ของยูเครน ติดอันดับบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในประเทศ และยังเคยได้รับรางวัล “วีรบุรุษแห่งยูเครน” ด้วย

รางวัลวีรบุรุษแห่งยูเครน เป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดที่ประธานาธิบดีมอบให้พลเมืองที่มีคุณูปการต่อประเทศ โดยรางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 โดยนายเลโอนิด คุชมา อดีตประธานาธิบดียูเครน จนถึงปัจจุบันมีผู้ได้รับรางวัลนี้ทั้งหมด 648 คน

สำหรับเมืองมิโคลายีฟ ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางหลักที่มุ่งสู่เมืองโอเดซา (Odesa) เมืองท่าสำคัญในทะเลดำของยูเครน ตกเป็นเป้าโจมตีของกองทัพรัสเซียอย่างต่อเนื่อง แต่การโจมตีระลอกล่าสุดนี้นับเป็นการโจมตีที่ดุเดือดรุนแรงที่สุด โรงแรม สปอร์ตคอมเพล็กซ์ โรงเรียนสองแห่ง สถานีบริการน้ำมัน และบ้านเรือนได้รับความเสียหายrussia ukrain

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวถึงการเสียชีวิตของนายวาดาตูร์สกีว่า เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่

นายวิตาลีย์ คิม (Vitaliy Kim) ผู้ว่าการเมืองมิโคลายีฟ ยกย่องนายวาดาเทอร์สกีว่าเป็น “ผู้มีคุณูปการต่อการพัฒนาเมืองมิโคลายีฟและต่อประเทศยูเครนเป็นอย่างยิ่ง”

   “สิ่งที่เขาทำเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรและการเดินเรือ รวมทั้งการพัฒนาภูมิภาคโดยรวมนั้นประเมินค่ามิได้” นายคิมระบุทางแอปพลิเคชันเทเลแกรม

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา บริษัทนิบูลอนของนายวาดาเทอร์สกี ได้ลงทุนสร้างโกดังเก็บผลผลิตและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อรองรับการส่งออกธัญพืชของยูเครน

ทั้งยูเครนและรัสเซียต่างเป็นผู้ส่งออกธัญพืชรายใหญ่ของโลก ทว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนส่งผลให้การผลิตและส่งออกธัญพืชชะงักงันและทำให้ราคาอาหารโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

สัปดาห์ที่แล้วรัสเซียและยูเครนได้ลงนามในข้อตกลงที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดผลกระทบต่อวิกฤตการด้านอาหารโลก การลงนามครั้งนี้มีขึ้นที่ประเทศตุรกีโดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นตัวกลาง

ยูเครนกล่าวหากองทัพรัสเซียว่าขโมยผลผลิตธัญพืชจากพื้นที่การเกษตรที่ถูกยึดครองและลักลอบส่งออกไปทางไครเมีย แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้


 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: