ข่าวล่าสุด

:

สหรัฐฯ ประกาศสังหารผู้นำอัลกออิดะห์ มือขวาของบิน ลาเดน สำเร็จ

Ayman Mohammed Rabie al-Zawahiri                   Getty Images

ประธานาธิบดี "โจ ไบเดน" ของสหรัฐฯ ประกาศความสำเร็จ ใช้โดรนสังหาร "ไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี (Ayman Mohammed Rabie al-Zawahiri)" ผู้นำสูงสุดกลุ่มอัลกออิดะห์ มือขวาของบิน ลาเดน ได้ที่เซฟเฮ้าส์ในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา

วันนี้ (2 ส.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงว่า ชุดปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานข่าวกรองกลาง สหรัฐอเมริกา ได้สังหารนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มอัลกออิดะห์ ที่บ้านหลังหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน

ปฏิบัติการครั้งนี้มีสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบ โดยใช้โดรนยิงขีปนาวุธเฮลล์ไฟร์ 2 ลูก ขณะที่เขาอยู่บนระเบียงของเซฟเฮาส์ในกรุงคาบูล ซึ่งเขาอาศัยอยู่กับสมาชิกในครอบครัว

ทั้งนี้ โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นว่า นับจากนี้อัฟกานิสถานจะไม่กลายเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายอีกต่อไป พร้อมกับเตือนองค์กรก่อการร้ายทุกแห่งบนโลกว่า พร้อมดำเนินการที่จำเป็นเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับพลเมืองอเมริกัน

  “ความยุติธรรมได้รับการปลดปล่อยแล้ว และผู้นำผู้ก่อการร้ายคนนี้ไม่มีอีกแล้ว”


สำหรับนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้กลุ่มอัลกออิดะห์ ในวัย 71 ปี ถือเป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก เขาและโอซามา บิน ลาเดน ได้ร่วมมือกันวางแผนในเหตุวินาศกรรม 9/11 โดยนายบิน ลาเดน ถูกสังหารไปเมื่อ 2554 หรือ 11 ปีก่อนในช่วงที่นายบารัก โอบามา เป็นประธานาบดีสหรัฐฯ

และนายซาวาฮิรี ก็ขึ้นเป็นผู้นำอัลไคดาหลังจากที่สหรัฐฯ สังหารนายบิน ลาเดน

ด้านโฆษกของกลุ่มตอลีบานในอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ประณามปฏิบัติการของสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นในกรุงคาบูลว่า เป็นการละเมิดหลักการนานาชาติและข้อตกลงที่ทำไว้ในปี 2020 ว่าด้วยการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน

ขณะที่มีบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า กลุ่มตอลีบานรู้เรื่องแหล่งกบดานของซาวาฮิรีที่ตั้งอยู่ในกรุงคาบูลหรือไม่

สำหรับนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี เขาคืออดีตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา ผู้ช่วยก่อตั้งกองกำลังทหารจิฮาดแห่งอียิปต์

ก่อนที่หน้านี้ นายซาวาฮิรีถูกมองว่าเป็นมือขวาของนายบิน ลาเดน และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเขาคือ "มันสมองด้านปฏิบัติการ" โจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2001 หรือโศกนาฏกรรม 9/11

นายซาวาฮิรีอยู่ในอันดับที่สองจากทั้งหมด 22 "ผู้ก่อการร้ายที่ [สหรัฐฯ] ต้องการตัวมากที่สุด" เป็นรองแค่เพียงนายบิน ลาเดนเท่านั้น จากรายชื่อที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศออกมาเมื่อปี 2001 และเขาเคยมีค่าหัวถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 900 ล้านบาท)

 

 ที่มา news.thaipbs , BBC Thai

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: