ข่าวล่าสุด

:

เพนกวินเกือบ 600 ตัว ตายเกลื่อนหาดในบราซิล หลังพายุถล่ม

penguins               Photo : thetattlers.com


หน่วยงานวิทยาศาสตร์ของบราซิลรายงานพบเพนกวินเกือบ 600 ตัว ตายเกลื่อนชายหาดหลายแห่งในรัฐซานตากาตารีนา (Santa Catarina) ทางตอนใต้ เมื่อวันเสาร์ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา  หลังเกิดพายุหมุนนอกเขตร้อนซึ่งมีความเร็วลมมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โครงการติดตามหาดลุ่มน้ำซานโตส (Santos Basin Beach Monitoring Project :PMP) ซึ่งรับหน้าที่เฝ้าติดตามสัตว์ทะเลบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้และตอนใต้ของบราซิล ระบุว่าขณะนี้พบเพนกวินตายแล้ว 596 ตัว โดยอันเดร บาร์เรโต นักชีววิทยาที่เป็นผู้ประสานงานโครงการฯ ในรัฐซานตากาตารีนา กล่าวว่าเพนกวินเหล่านี้ถูกพบบนชายหาดหลายแห่งของฟลอเรียนอโปลิส (Florianópolis) เมืองหลวงของรัฐ


พายุหมุนนอกเขตร้อนที่เคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ตอนใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ส่งผลให้สัตว์ทะเลจำนวนหนึ่งถูกพัดมาเกยตื้นที่ชายหาดตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. และยังมีรายงานพบสัตว์อื่นๆ เช่น นกนางนวลและเต่า อีกด้วย

บาร์เรโตเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าปกติแล้วสัตว์ที่ถูกพบหลังพายุไซโคลนจะเป็นสัตว์กลุ่มอ่อนแอที่สุด ดังเช่นเพนกวินที่หนีจากคลื่นรุนแรงได้ยากกว่า เพราะมันต่างจากนกสายพันธุ์อื่นตรงที่บินไม่ได้ และเพนกวินจะจมลงน้ำทะเลที่เต็มไปด้วยคลื่นลมเมื่อโผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ

เอปากรี หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาในรัฐซานตากาตารีนา ระบุว่ามีการบันทึกความเร็วลมที่อัตรามากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในรัฐ ระหว่างวันที่ 9-12 ส.ค. ที่ผ่านมา

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: