ข่าวล่าสุด

:

ออสเตรเลียยึด ยาไอซ์ ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ มูลค่า 4 หมื่นล้านบาท

News crystal meth                 New South Wales Police via AP 


ตำรวจออสเตรเลียยึด "ยาไอซ์" น้ำหนักกว่า 1,800 กิโลกรัม มูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 40,000 ล้านบาท ถือเป็นการยึดยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

26 ส.ค.2565 ตำรวจรัฐนิว เซาท์ เวลส์ ของออสเตรเลีย ตรวจยึด "เมทิลแอมเฟตามีน  (methylamphetamine)" ที่ถูกซุกซ่อนไว้ในหินอ่อนที่บรรจุอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าทางทะเลหลายตู้ ซึ่งนำเข้ามาที่ท่าเรือในนครซิดนีย์

การตรวจยึดครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางน้ำหนักประมาณ 1,060 กิโลกรัม ขณะที่การตรวจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถยึดของกลางได้ประมาณ 750 กิโลกรัมและจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน


จากการสอบสวนพบว่า ยาไอซ์ทั้งหมดมีต้นทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมีปลายทางที่โรงงานแห่งหนึ่งทางตะวันตกของนครซิดนีย์ ซึ่งจะทำหน้าสกัดยาไอซ์ออกมาจำหน่าย

เมธิลแอมเฟตามีนหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "ยาไอซ์" นี้ จากการประเมินราคาที่จำหน่ายในท้องตลาด จะทำให้ของกลางที่ยึดได้มีมูลค่าสูงถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 40,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการยึดยาไอซ์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ และทำลายสถิติเดิมเมื่อเดือน เม.ย.2562 ที่มีการลักลอบนำเข้ายาไอซ์ 1,600 กิโลกรัมจากประเทศไทย เข้าไปที่ท่าเรือในเมลเบิร์น

ออสเตรเลีย ถือเป็นประเทศที่มีรายงานการเสพยาไอซ์ต่อหัวสูงที่สุดในโลก โดยมีผู้เสพกว่า 1.2 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 6 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

 

 ที่มา news.thaipbs  ,  reuters.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: