ข่าวล่าสุด

:

อินเดียระเบิดทำลายตึกแฝด หลังศาลตัดสิน ก่อสร้างผิดกฎหมาย

towers in India                  AP Photo/Altaf Qadri


ทางการอินเดียระเบิดทำลายอาคารแฝด สูง 32 ชั้น และ 29 ชั้นในเขตชุมชนชานกรุงนิวเดลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค.2565 ที่ผ่านมา หลังศาลฎีกามีคำวินิจฉัยว่า การก่อสร้างขัดต่อกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารโดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็นกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดของอินเดียที่ถูกทำลายลง

มีการอพยพประชาชนกว่า 1,500 ครอบครัวจากอพาร์ตเมนต์ที่อยู่โดยรอบใน 7 ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะมีการระเบิดตึก อาคารดังกล่าว สูง 32 ชั้น และ 29 ชั้น ถูกเรียกหลายชื่อทั้งฉายาตึกแฝด ตึก Supertech ตามชื่อบริษัทผู้สร้าง แต่ชื่อจริง ๆ คือ Apex กับ Ceyane ตั้งอยู่ในเมือง Noida ชานกรุงนิวเดลี ยังไม่มีผู้เข้าพักอาศัย

ทั้ง 2 อาคารมีความสูงเกิน 97 เมตร และจุดที่อยู่ชิดกับอาคารข้างเคียงที่สุด ห่างกันเพียง 9 เมตร โดยอาคารข้าง ๆ สูง 12 ชั้น มีผู้อาศัยแล้ว เมื่อรวมแล้วอาคารใกล้เคียงมีคอนโดมิเนียม 45 อาคาร ผู้อาศัยถึง 7,000 คนระเบิดตึกในอินเดีย                  AP Photo/Altaf Qadri


เจ้าหน้าที่ใช้ระเบิด 3,700 กิโลกรัม ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ของอาคารพักอาศัย 2 อาคาร ก่อนอาคารจะพังถล่มลงมาพร้อมกันอย่างรวดเร็ว พร้อมเสียงระเบิดดังกึกก้องและกลุ่มฝุ่นควันขนาดใหญ่

หลังการอพยพทั้งผู้อาศัยและสัตว์เลี้ยงออกจากบริเวณทั้งหมดตั้งแต่เช้า ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบผลกระทบของการรื้อถอน ก่อนอนุญาตให้กลับเข้าไปได้เมื่อเวลาผ่านไปหลังระเบิดอาคารแล้วอย่างน้อย 5 ชั่วโมง

นอกจากนี้ สุนัขจรยังต้องถูกจับไปไว้ในศูนย์พักพิง ปิดถนนโดยรอบและปิดทางด่วนบริเวณใกล้เคียง อีกทั้งยังต้องให้สนามบินเฝ้าระวังสถานการณ์ เพราะควันจากการระเบิดฟุ้งกระจายขึ้นไปในอากาศได้สูงถึง 300 เมตร ที่สำคัญจุดที่ระเบิดทำลาย มีท่อส่งแก๊สใต้ดินตั้งอยู่ห่างไป 15 เมตร สำหรับส่งแก๊สหุงต้มเข้ากรุงนิวเดลี
towers in India                AP Photo/Altaf Qadri


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และวิศวกรที่เกี่ยวข้อง เตรียมการล่วงหน้าเป็นเวลานาน โดยการระเบิดลักษณะนี้ต้องเข้าไปวางวัตถุระเบิดตามจุดต่าง ๆ เชื่อมต่อกันเป็นจุด ๆ และต้องตรวจสอบให้แน่ใจ เพราะความผิดพลาดอาจจะทำให้งานไม่สมบูรณ์

วิศวกร อธิบายว่า ไม่ได้วางระเบิดไว้ทุกชั้นของทั้ง 2 อาคาร แต่ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Waterfall technique โดยในแต่ละตึกระเบิด 18 ชั้น จากทั้งหมดประมาณ 30 ชั้น เมื่อชั้นที่มีระเบิดพังลง ชั้นที่เหลือจะทรุดตัวถล่มตามลงมา

ก่อนหน้าการระเบิด วิศวกรคำนวณไว้ว่า การระเบิดจะส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังอาคารใกล้เคียง คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 10 ของแผ่นดินไหวขนาด 4 ตามมาตราริกเตอร์ ทีมงานนำเศษวัสดุต่าง ๆ ไปใส่ไว้ในฐานรากของอาคารแฝดเพื่อซับแรงสั่นสะเทือนอีกทางหนึ่งระเบิดตึกในอินเดีย                 AP Photo/Altaf Qadri


เมื่อระเบิดตึกเสร็จ ภารกิจต่อไปคือการเก็บกวาดเศษซากนับพันตันที่เกิดจากการระเบิด เจ้าหน้าที่อินเดีย ประเมินว่า หลังการระเบิด เศษซากวัสดุที่หลงเหลือมีปริมาณมากถึง 80,000 ตัน และต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน จัดการเก็บกวาดให้แล้วเสร็จทั้งหมด โดยใช้รถบรรทุกมากกว่า 1,200 คันในภารกิจนี้

ถือเป็นบทเรียนที่น่าสนใจกับการลุกขึ้นมาปราบปรามกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของอินเดีย ที่ก่อสร้างอาคารโครงการใหญ่โดยละเลยกฎหมาย รวมทั้งการปล่อยปะละเลยของภาครัฐ ทำให้ต้องระเบิดทำลายอาคาร สร้างความกังวลและส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก

 

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: