ข่าวล่าสุด

:

ไฟไหม้สถานบันเทิง-ร้านคาราโอเกะในเวียดนาม ดับแล้วกว่า 30 ศพ

ไฟไหม้คาราโอเกะเวียดนาม                 Photo : AN PHONG


เกิดเหตุไฟไหม้ไหม้ครั้งใหญ่ที่ร้านคาราโอเกะในพื้นที่ทางตอนใต้ของเวียดนาม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 คน

ร้านคาราโอเกะซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดบิ่นห์เยือง อยู่ไม่ไกลจากนครโฮจิมินห์ โดยเพลิงปะทุขึ้นที่ชั้นบนของอาคารขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งสถานบันเทิงและบาร์คาราโอเกะ ทำให้ลูกค้าและพนักงานติดค้างอยู่ภายในและออกมาไม่ได้

ผู้ติดอยู่ในอาคาร 4 คน ตัดสินใจกระโดดหน้าต่างจากชั้น 2 และชั้น 3 เพื่อเอาชีวิตรอด โดยแม้จะได้รับบาดเจ็บ แต่พวกเขารอดชีวิต ขณะที่ช่วงที่เกิดเพลิงไหม้ เชื่อว่า มีผู้คนอยู่ภายในราว 60 คน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางถึงพื้นที่เกิดไฟไหม้ ไม่นานหลังสัญญาณเตือนภัยดัง โดยใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อควบคุมเพลิง ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 คน เป็นผู้ชาย 17 คน และผู้หญิง 15 คน โดยตอนนี้ ภารกิจค้นหาผู้เสียชีวิตได้สิ้นสุดลงแล้ว และผู้เสียชีวิต 8 คน พบร่างอยู่ภายในห้องน้ำ

บาร์คาราโอเกะแห่งนี้มีชื่อว่า “อันผู่” มีขนาดใหญ่เทียบเท่าห้างขนาดย่อม มีห้องคาราโอเกะถึง 29 ห้อง เพลิงไหม้เผาทำลายพื้นที่กว่า 1 ใน 3 ของอาคาร


นี่ถือเป็นเหตุไฟไหม้ร้านคาราโอเกะครั้งร้ายแรงที่สุดในเวียดนามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลถึงมาตรฐานความปลอดภัยที่หย่อนยาน โดยเมื่อปี 2016 เกิดเหตุเพลิงไหม้คล้ายกันนี้ที่กรุงฮานอย มีผู้เสียชีวิต 13 คน และเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 3 คนเสียชีวิต หลังพยายามดับเพลิงที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย

เกียง เหงียน บรรณาธิการบีบีซีเวียดนาม วิเคราะห์ว่า เหตุเพลิงไหม้ที่สะเทือนขวัญชาวเวียดนาม ไม่เพียงทำให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน และบาดเจ็บ 40 คน แต่ที่น่ากลัว คือ เพลิงไหม้ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยตามบาร์คาราโอเกะ โดยนับแต่ปี 2014 เกิดเหตุเพลิงไหม้บาร์คาราโอเกะมาแล้วอย่างน้อย 6 ครั้ง รวมมีผู้เสียชีวิต 58 คน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ดำเนินการตรวจสอบการทำงานของหน่วยดับเพลิงและกู้ภัย แต่ข้อเสนอการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย กลับหายไปในกลีบเมฆจากระบบราชการที่ซับซ้อน

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงที่ควบคุมหน่วยดับเพลิงโดยตรง ได้สั่งให้ตรวจสอบมาตรฐานสุขภาพและความปลอดภัยด้านการป้องกันเหตุเพลิงไหม้ ตามบาร์และสถานบันเทิงทั่วประเทศ

ขณะที่ประชาชนต้องการคำตอบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ว่า มาจากการละเลยของภาครัฐเรื่องมาตรการป้องกันหรือไม่ หรือเป็นผลจากการคอรัปชันที่เจ้าหน้าที่รับสินบน ออกใบอนุญาตให้สถานบันเทิงลักษณะนี้ โดยไม่ได้ตรวจสอบว่ามาตรการป้องกันเพลิงไหม้เพียงพอหรือไม่


 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: