ข่าวล่าสุด

:

ไฟป่าในชิลี เผาทำลายรูปปั้นโมอาย เสียหายจนไม่อาจฟื้นฟูได้ดังเดิม

รูปปั้นหินโมอาย                  Rapa Nui Municipality/Handout via REUTERS 


ไฟป่าบนเกาะอีสเตอร์ในชิลีเผาผลาญทำลายรูปปั้นหินลึกลับอันเป็นมรดกโลกของยูเนสโก จนไม่อาจฟื้นฟูให้กลับมาดังเดิมได้

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ต.ค. 2565  เปโดร เอ็ดมันด์ เปา นายกเทศมนตรีเกาะอีสเตอร์ในภูมิภาคโพลินีเซียของชิลี ระบุว่าเหตุไฟป่าสัปดาห์นี้ได้สร้างความเสียหายแก่โมอาย (Moai) รูปปั้นหินแหล่งมรดกโลกบนเกาะดังกล่าว อย่างที่ไม่อาจฟื้นฟูกลับมาดังเดิมEaster Island                  Cuerpo de Bomberos de Isla de Pascua


เอ็ดมันด์ เปาเผยกับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่าความเสียหายครั้งนี้ใหญ่หลวงจนประเมินค่าไม่ได้ เพราะรอยแตกร้าวบนหินดั้งเดิมนี้ไม่มีทางฟื้นฟูอีกแล้ว ไม่ว่าทางการจะทุ่มเงินหลายล้านยูโรหรือดอลลาร์สหรัฐก็ตาม โดยคณะนักโบราณคดีจากเกาะอีสเตอร์ หรือราปานุย (Rapa Nui) ในภาษาพื้นเมือง กำลังรับหน้าที่นำงานตรวจสอบรูปปั้น

เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. หน่วยงานท้องถิ่นบนเกาะอีสเตอร์ได้ประกาศเตือนภัยระดับสีแดง เนื่องจากเกิดไฟป่าใกล้พื้นที่อยู่อาศัย
Moai Easter Island                Rapa Nui municipality


แคโรไลนา เปเรซ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ศิลปะ และมรดกแห่งชิลี ก็ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่าไฟไหม้รุนแรงบนปล่องภูเขาไฟราโนรารากูได้ส่งผลกระทบต่อรูปปั้นโมอาย และทำลายพื้นที่บนเกาะอีสเตอร์กว่า 100 เฮกตาร์ (ราว 625 ไร่) แล้วเมื่อสองวันก่อน

เกาะอีสเตอร์ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ครอบคลุมพื้นที่ 163.6 ตารางกิโลเมตร และเป็นบ้านของผู้อยู่อาศัยราว 7,750 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในฮันกา โร เมืองหลวงและเมืองแห่งเดียวบนเกาะMoai Easter Island                  EVN


ส่วนรูปปั้นหินโมอายนั้น ก็คือหินขนาดใหญ่เกือบ 1,000 ก้อน ที่มีหัวขนาดใหญ่ โดยทั่วไปจะสูงประมาณ 4 เมตร หินที่ใหญ่ที่สุดมีน้ำหนัก 74 ตันและสูง 10 เมตร ถูกแกะสลักขึ้นโดยชาวราปานุยพื้นเมืองในช่วงปีค.ศ. 1400 ถึง 1650 และจัดวางให้เป็นวงแหวนรอบเกาะโดยหันเข้าหาแผ่นดิน


 

 

 ที่มา  China Xinhua News  , BBC

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: