ข่าวล่าสุด

:

เกิดเหตุระเบิดรุนแรงทำลายสะพานเชื่อมรัสเซียกับแหลมไครเมีย

Crimea-Russia bridge


เกิดเหตุระเบิดรุนแรงบนสะพานเพียงแห่งเดียวที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับแหลมไครเมียเมื่อวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

สะพานไครเมีย ความยาว 19 กิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยเส้นทางคู่ขนานสำหรับรถยนต์และรถไฟเหนือช่องแคบเคิร์ช โดยสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่า รถบรรทุกที่ระเบิดทำให้ถังบรรจุน้ำมัน จำนวน 7 ถัง บนรถไฟที่มุ่งหน้าสู่คาบสมุทรไครเมียลุกไหม้ ทั้งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และช่องจราจร 2 เลนบนสะพานเสียหายบางส่วน

ผลกระทบระยะยาวต่อการใช้สะพานนั้น เจ้าหน้าที่ของรัสเซียกล่าวว่ายังไม่สามารถระบุได้ แต่การจราจรทางรถยนต์ในจำนวนจำกัดได้กลับมาเปิดดำเนินการในส่วนที่ไม่เสียหายในเย็นวันเสาร์ และบริการรถไฟก็กลับมาให้บริการบนเส้นทางรถไฟของสะพานแล้วเช่นกัน แต่รถบรรทุกได้ถูกขอให้ใช้บริการเรือข้ามฟากข้ามช่องแคบแทนสะพานไครเมีย

แหลมไครเมียได้เพิ่มระดับการคุกคามของผู้ก่อการร้ายเป็นสีเหลืองในวันเสาร์ ทั่วทั้งคาบสมุทรหลังจากการระเบิด

สะพานดังกล่าวถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการใช้ขนส่งลำเลียงของใช้ในชีวิตประจำวัน และเสบียงสำหรับกองทัพ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขบวนรถทหารของรัสเซียได้ใช้สะพานนี้ บรรทุกยานพาหนะ ชุดเกราะ และเชื้อเพลิง

หากการใช้สะพานของกองทัพรัสเซียถูกขัดขวาง เส้นอุปทานของสะพานไปยังกองกำลังทางตอนใต้ของประเทศยูเครนจะเบาบางลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับการรุกของยูเครนทางใต้สู่ภูมิภาคเคอร์ซอน ทางเหนือของไครเมียระเบิดสะพานไครเมีย                   EPA PHOTO รัสเซียใช้ทางรถไฟสายไครเมียเพื่อขนเสบียงไปยังกองกำลังในเคอร์ซอน และศูนย์กลางการรถไฟหลายแห่งทั้งในไครเมียและเคอร์ซอนถูกโจมตีโดยจรวดยูเครนพิสัยไกล

สะพานนี้ครอบคลุมช่องแคบเคิร์ช ซึ่งเชื่อมต่อทะเลดำกับทะเลอาซอฟ ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือสำคัญของยูเครน รวมถึงมาริอูโปล สำหรับรัสเซีย สะพานนี้เป็นสัญลักษณ์ของ "การรวมประเทศ" ทางกายภาพของแหลมไครเมียกับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย

ด้านวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่าเหตุระเบิดบนสะพานไครเมียเป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งมีเป้าหมายทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนที่สำคัญของรัสเซียระเบิดสะพานไครเมีย                  Photo : newstvglobal.com 


ปูตินกล่าวระหว่างหารือกับอเล็กซานเดอร์ บาสทรีคิน หัวหน้าคณะกรรมาธิการสอบสวนของรัสเซีย ว่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษของยูเครนเป็นผู้ริเริ่ม ลงมือ และบงการเหตุระเบิดครั้งนี้ ขณะบาสทรีคินยืนยันคำกล่าวของปูติน พร้อมเผยว่าพลเมืองรัสเซียและต่างประเทศมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้เช่นกัน

บาสทรีคินเปิดเผยว่ามีการตรวจสอบเส้นทางรถบรรทุกคันที่ระเบิดบนสะพานแล้ว และพบว่าขับผ่านบัลแกเรีย จอร์เจีย อาร์เมเนีย นอร์ทออสซีเชีย และภูมิภาคครัสโนดาร์ของรัสเซีย อีกทั้งระบุตัวกลุ่มคนต้องสงสัยจากบรรดาผู้มีแนวโน้มก่อเหตุและผู้ทำภารกิจอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซีย

ส่วนสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์-ยูเครน อ้างอิงแหล่งข่าวจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของยูเครน ระบุว่าเหตุการณ์บนสะพานไครเมียเป็นปฏิบัติการพิเศษโดยหน่วยงานความมั่นคงยูเครน (SSU) ทว่าหน่วยงานฯ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อเหตุการณ์นี้

 

 ที่มา  CNNChina Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: