ข่าวล่าสุด

:

ตอบโต้ระเบิดสะพานไครเมีย รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มหลายจุดในยูเครน

Russia-Ukraine War               AP Photo/Roman Hrytsyna

รัสเซียเปิดการโจมตียูเครนรอบใหม่เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. สร้างความเสียหายในหลายเมือง รวมถึงใจกลางกรุงเคียฟ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน เพื่อตอบโต้จากเหตุการณ์สะพานที่เชื่อมไครเมียกับรัสเซียเกิดระเบิดขึ้น ซึ่งรัสเซียโทษว่าเป็นฝีมือของยูเครน

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียบอกว่าได้สั่งการให้โจมตีพื้นที่หลายจุดของยูเครน โดยใช้ขีปนาวุธระยะไกลถล่มทั้งโครงสร้างพื้นฐานของยุเครน หน่วยทหารและการสื่อสาร เป็นการตอบโต้ที่สะพานถูกถล่มเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "การกระทำของผู้ก่อการร้าย"

    เกิดเหตุระเบิดรุนแรงทำลายสะพานเชื่อมรัสเซียกับแหลมไครเมีย


Russia-Ukraine War                  AP Photo/Efrem Lukatsky


การโจมตีของรัสเซียในเมืองใหญ่ ๆ ของยูเครนล่าสุด ชี้ให้เห็นว่ารัสเซียยังมีขีดความสามารถในการใช้อาวุธโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำและในขอบเขตที่ใหญ่พอควรได้ และได้สร้างความเสียหายกับโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนในหลายเมือง ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากไฟฟ้าดับและไม่มีน้ำประปาใช้

การโจมตีเกิดขึ้นไม่นานหลังเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือเที่ยงวันเวลาไทย มีเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างน้อย 2 ครั้ง และดูเหมือนจะเกิดขึ้นใกล้ใจกลางเมืองหลวงมากกว่าช่วงแรก ๆ ที่รัสเซียเริ่มทำสงครามกับยูเครนRussia-Ukraine War                 AP Photo/Efrem Lukatsky

ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยยูเครนระบุว่า มีพลเรือน 11 รายเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 24 ราย ในกรุงเคียฟ โดยรวมแล้ว ผู้บัญชาการทหารยูเครนบอกว่า มีการยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 75 ลูกในการโจมตีระลอกใหม่


พอล อดัมส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงเคียฟ บอกว่า มีการแจ้งเตือนว่ากรุงเคียฟอาจโดนขีปนาวุธโจมตีอีก เขาบอกว่านี่เป็นเรื่องที่ผิดปกติมากเพราะเป็นครั้งแรกที่ใจกลางเมืองเคียฟถูกโจมตีตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นRussia-Ukraine War                  AP Photo/Efrem Lukatsky


นอกจากกรุงเคียฟแล้ว เกิดการโจมตีขึ้นที่เมืองดนีโปรที่ใจกลางประเทศ ที่เมืองซาปอรีเชียทางตอนใต้ และที่เมืองลวิฟทางตะวันตกของประเทศด้วย ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ระบุผ่านเทเลแกรมว่า รัสเซีย “พยายามที่จะทำลายและลบล้างพวกเราออกจากโลก”

ส่วนเหตุการณ์ระเบิดบนสะพานเชื่อมต่อระหว่างภูมิภาคไครเมียกับรัสเซียเมื่อเสาร์ 9 ต.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนนั้นRussia-Ukraine War                 Jose Colon/Anadolu Agency/Getty Images


สะพานนี้ชื่อว่าเคิร์ช รัสเซียสร้างขึ้นหลังจากผนวกดินแดนไครเมียมาเป็นของรัสเซียในปี 2014 เป็นสัญลักษณ์ของการผนวกดินแดนในครั้งนั้น แต่ที่สำคัญสะพานนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของรัสเซีย เพราะเป็นสะพานเดียวที่เชื่อมไครเมียกับรัสเซีย และรัสเซียใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์และกำลังพลไปในพื้นที่สู้รบทางตอนใต้

ฝ่ายยูเครนนั้นไม่ได้ยอมรับตรง ๆ ว่าลงมือโจมตีสะพาน เหมือนที่นายปูตินยอมรับว่าโจมตีกรุงเคียฟกับอีกหลายเมือง แต่นายมิโคไล โพโดเลียก ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีวโลดีมีร์ เซเลนสกี บอกว่าความเสียหายนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้น และทุกสิ่งทุกอย่างที่สร้างขึ้นมาอย่างผิดกฎหมายจะต้องถูกทำลาย อะไรที่ถูกขโมยไปจากยูเครน ต้องถูกนำกลับคืนมา พื้นที่ไหนที่รัสเซียยึดครองอยู่จะต้องถูกขับออกไป

 

 ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: