ข่าวล่าสุด

:

อินเดียเผยรายงาน พบคนในประเทศถูกงูกัดตายปีละกว่า 6 หมื่นคน

snake in india                Photo : Youtube


สื่อท้องถิ่นของอินเดีย รายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ย. เผยการศึกษาของสาธารณสุขที่ระบุว่า มีประชากรของประเทศที่ต้องเสียชีวิตจากการถูก "งูกัด" มากถึงปีละกว่า 64,000 คน

เดอะ ฮินดู หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอินเดีย อ้างอิงการศึกษาระหว่างประเทศที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ คอมมิวนิเคชันส์ (Nature Communications) ระบุว่า แต่ละปีอินเดียพบผู้เสียชีวิตจากการถูกงูกัดราว 64,100 ราย ขณะสถิติทั่วโลกอยู่ที่ 78,600 ราย

การศึกษาข้างต้นจัดทำโดยทีมงานที่นำโดย โสมยดีป ภูมิก ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขระดับนานาชาติ ประจำสถาบันเพื่อสุขภาพโลกจอร์จ (George Institute for Global Health) ในอินเดีย ร่วมกับคณะนักวิจัยจากอีก 21 ประเทศ

ภูมิกเขียนในหนังสือพิมพ์ฯ ว่างูกัดเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขในอินเดีย รวมถึงกลุ่มประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลางจำนวนมากมานานแล้ว ทว่าอัตราการเสียชีวิตจากงูกัดทั่วโลกเพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อไม่นานนี้ โดยผู้เสียชีวิตอยู่ในอินเดียมากถึง 64,100 ราย จากทั้งหมด 78,600 ราย


รัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดียพบผู้เสียชีวิตจากการถูกงูกัดมากที่สุดในแต่ละปี อยู่ที่ประมาณ 16,100 ราย รองลงมาคือรัฐมัธยประเทศ (ราว 5,790 ราย) และรัฐราชสถาน (ราว 5,230 ราย)

การศึกษาดังกล่าวเผยว่าอัตราการเสียชีวิตจากงูกัดของอินเดียอยู่ที่ 4 ราย ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถิติที่สูงที่สุดในโลก มากกว่าอัตราการเสียชีวิตทั่วโลกที่ 0.8 ราย ต่อประชากร 100,000 คน

ภูมิกเสริมว่าปัจจุบันอินเดียยังไม่มียุทธศาสตร์ระดับชาติเพื่อจัดการปัญหาถูกงูกัด แม้จะมีผู้เสียชีวิตมากเช่นนี้ทุกปี พร้อมย้ำความจำเป็นของการจัดทำยุทธศาสตร์ที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันการถูกงูกัดและเสริมสร้างระบบสุขภาพ

"เราต้องอาศัยมากกว่าโครงการสร้างความตระหนักรู้แบบทั่วไปเพื่อรับมือปัญหาด้านสาธารณสุขนี้" ภูมิกกล่าวทิ้งท้าย

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: