ข่าวล่าสุด

:

ยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวตุรเคีย-ซีเรีย พุ่ง 33,000 รายแล้ว

แผ่นดินไหวตุรเคีย                                             Eren Bozkurt/Anadolu Agency/Getty Images


เหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งครั้งใหญ่ที่ตุรเคีย-ซีเรีย เมื่อวันจันทร์ที่ 6  ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 33,000 คน ขณะที่ความหวังในการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตลดน้อยลงท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น

ตัวเลขล่าสุดแสดงของผู้เสียชีวิตในทั้งสองประเทศอยู่ที่ 33,181 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตในตุรเคียเพิ่มขึ้นเป็น 29,605 ราย ศูนย์ประสานงานเหตุฉุกเฉินตุรกี SAKOM กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ส่วนในซีเรีย จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 3,576 ราย

เมื่อวันอาทิตย์ เด็กหญิงวัย 10 ขวบชื่อ Cudi ได้รับการช่วยเหลือ หลังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในจังหวัด Hatay ทางตอนใต้ของตุรเคียถึง 147 ชั่วโมงแผ่นดินไหวตุรเคีย                                              Diego Cupolo/NurPhoto/Getty Images


นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย โดยปฏิบัติการกู้ภัยของเยอรมนีและอิสราเอลในตุรเคีย ซึ่งต้องหยุดชะงักเมื่อวันเสาร์เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยจากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย


หน่วยบรรเทาภัยพิบัติของกองกำลังออสเตรีย (AFDRU) กล่าวว่า ผู้ดูแลสุนัขกู้ภัยกำลังช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยชาวตุรเคียอีกครั้ง โดยมีกองกำลังตุรเคียคอยรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ค้นหา

   “เรารู้ว่ามีความเสี่ยงในระดับหนึ่งในการส่งทีมของเราไปยังพื้นที่นี้ของตุรเคีย ซึ่งใกล้กับชายแดนซีเรีย แต่เราดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อบรรเทาภัยคุกคามเพื่อภารกิจช่วยชีวิตของเรา” Dov Maisel องประธานฝ่ายปฏิบัติการกล่าวในแถลงการณ์แผ่นดินไหวตุรเคีย                                          Muhammed Selim Korkutata/Anadolu Agency/Getty Images


สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ได้ส่งทีมเพื่อให้การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในศูนย์พักพิงในซีเรีย

  “ในบรรดาเหยื่อหลายหมื่นคนจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ตุรเคียและซีเรีย เด็กหลายร้อยคนกำลังอิดโรยอยู่ในโรงพยาบาลและที่พักพิงโดยปราศจากครอบครัวและบ้าน”

ทีมงานของชาวปาเลสไตน์และอาสาสมัครท้องถิ่นยังให้บริการด้านสุขภาพจิตแก่เด็กประมาณ 300 คนและครอบครัวของพวกเขาในศูนย์พักพิงและโรงพยาบาล ซึ่งได้รับความทุกข์ทรมานจากการบาดเจ็บสาหัสและภาวะซึมเศร้าอันเป็นผลมาจากแผ่นดินไหว

   ข้อมูลจาก  CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: