ข่าวล่าสุด

:

รถไฟขนสารพิษตกรางในสหรัฐฯ ทำปชช.กังวลผลกระทบสุขภาพ

รถไฟขนสารพิษตกราง                                              Photo : Gene J. Puskar/AP


เกือบสองสัปดาห์หลังจากรถไฟนอร์โฟล์คใต้ซึ่งบรรทุกวัตถุอันตราย เกิดเหตุตกรางในหมู่บ้านทางตะวันออกในรัฐโอไฮโอของสหรัฐฯ และเกิดเป็นประกายไฟลุกไหม้เป็นเวลานานหลายวัน ทำให้ประชาชนต่างพากันไปรวมตัวกันที่โรงยิมของโรงเรียนมัธยมในวันพุธที่ผ่านมา เพื่อประชุมกับเจ้าหน้าที่ถึงผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษ

กลิ่นของคลอรีนยังคงหลงเหลืออยู่เป็นเวลานานหลังรถไฟตกรางเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ มลพิษจำนวนมากในแม่น้ำโอไฮโอเคลื่อนตัวด้วยความเร็วประมาณ 1.61 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปยังแม่น้ำมิสซิสซิปปี ใกล้กับเมืองฮันติงตัน รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 14 ก.พ.รถไฟขนสารพิษตกรางในสหรัฐ                                              Photo : Reutersแม้ว่าคำสั่งอพยพจะถูกยกเลิกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ประชาชนบางส่วนยังคงพักอาศัยอยู่ที่อื่น ท่ามกลางความหวาดกลัวว่าน้ำ อากาศ ดิน และพื้นผิวในหมู่บ้านจะยังคงไม่ปลอดภัย

คำสั่งอพยพถูกยกเลิกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ห้าวันหลังจากเหตุการณ์รถไฟตกราง หลังจากผลการตรวจตัวอย่างอากาศและน้ำก่อนหน้านี้ทำให้เจ้าหน้าที่เห็นว่าพื้นที่ปลอดภัยรถไฟขนสารพิษตกราง                                              Photo : Reuters


ไมก์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ กล่าวว่า มลพิษดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อประชาชนที่ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำ เพราะผลการทดสอบจากบ่อน้ำ 5 บ่อจากระบบเทศบาลนั้นไม่พบสิ่งปนเปื้อน ปลอดภัยสำหรับดื่ม

อย่างไรก็ตาม สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของรัฐสนับสนุนให้ผู้อยู่อาศัยที่ใช้น้ำจากบ่อน้ำส่วนตัวควรเข้ารับการตรวจน้ำ เพราะบ่อน้ำเหล่านั้นอาจอยู่ใกล้พื้นผิวมากกว่าบ่อน้ำของเทศบาล

 

  ที่มา  CNN , xinhuathai.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: