ข่าวล่าสุด

:

ตร.เวียดนามพบซากแมวแช่แข็งกว่า 2 พันตัว เชื่อเตรียมใช้ในยาแผนโบราณ

แมว                                                 Getty Images


ตำรวจเวียดนามพบซากแมวกว่า 2,000 ตัวในโรงฆ่าสัตว์ เชื่อถูกฆ่าเพื่อนำไปใช้ผลิตยาแผนโบราณ

ซากของแมวกว่า 2,000 ตัว นี้ ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีในตู้แช่แข็ง ในโรงฆ่าสัตว์ที่จังหวัดด่งท้าป บริเวณสามเปลี่ยมปากแม่น้ำโขง นอกจากซากแมวแล้ว ยังพบแมวมีชีวิตอีกเกือบ 500 ตัวด้วย โดยทางการเชื่อว่า พวกมันเตรียมถูกส่งไปยังพื้นที่ทางตอนเหนือของเวียดนาม เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบผลิตยา

ชาวเวียดนามบางส่วนเชื่อว่า ไขกระดูกแมว ช่วยรักษาอาการป่วยบางประเภทได้ อาทิ โรคหืดหอบ และโรคกระดูกพรุน


ความเชื่อลักษณะนี้ ทำให้ธุรกิจมืดที่ฆ่าแมวมาทำยายังคงเฟื่องฟูมาจนปัจจุบัน โดยประเมินว่า แต่ละปีมีแมวกว่า 8 ล้านตัวที่ตกเป็นเหยื่อผู้ลักลอบฆ่าและจำหน่ายซากแมวในเวียดนาม ตามข้อมูลขององค์กรสวัสดิภาพสัตว์ โฟร์พอวส์ อินเทอเนชันแนล

อย่างไรก็ดี การบริโภคแมวและสุนัข เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเวียดนาม แต่ก็ยังมีร้านอาหารบางแห่งที่ขอใบอนุญาตจำหน่ายเนื้อสุนัขและแมวได้ โดยต้องชี้แจงว่า เนื้อเหล่านี้มาจากไหน

โรงฆ่าสัตว์ใน จ.ด่งท้าป ไม่มีใบอนุญาตฆ่าและจำหน่ายเนื้อแมว ดังนั้น จึงถือว่าผิดกฎหมายเวียดนาม แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครถูกจับ และยังไม่มีเบาะแสว่า ใครอยู่เบื้องหลังการฆ่าแช่แข็งแมวหลายพันตัวนี้

อุตสาหกรรมยาแผนโบราณ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนให้การลักลอบล่าสัตว์และค้าสัตว์ผิดกฎหมาย ยังคงเฟื่องฟูทั่วเอเชีย โดยเวียดนาม ถือเป็นทั้งผู้บริโภค และศูนย์กลางการลักลอบค้าสัตว์ผิดกฎหมาย

 

   ข้อมูลจาก  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: