ข่าวล่าสุด

:

โคลนนิงกับหนูแฟรงเกนสไตน์

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ใช้วิธีการโคลนนิง สร้างหนูแฟรงเกนสไตน์ จากเซลล์ของหนูตายไปแล้วเป็นเวลาถึง 16 ปี!

ในวรรณกรรมคลาสสิก Frankenstein ของ แมรี เชลลี ดร.แฟรงเกนสไตน์ ปลุกชีพร่างของชายคนหนึ่ง ที่ตายไปแล้ว ให้คืนชีพขึ้นมาด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ กลายเป็นผีดิบที่สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน ทั้งๆ ที่ตัวของมันเอง จริงๆ แล้วก็เป็นคน (ที่ฟื้นจากความตาย) ที่มีความเป็นมนุษย์สูง จิตใจอ่อนไหว เหงา หวาดกลัว และต้องกลายเป็นผีดิบที่ถูกตามล่าจากมนุษย์ผู้สร้างมันขึ้นมา

ถึงแม้ แฟรงเกนสไตน์ จะเป็นชื่อของนักวิทยาศาสตร์ผู้ปลุกชีพร่างที่ตายไปแล้ว แต่จากความเด่นดังของวรรณกรรมนี้ และการเล่าต่อกันอย่างผิดๆ ถูกๆ แฟรงเกนสไตน์ก็กลายเป็นชื่อของผีดิบที่ถูกปลุกให้คืนชีพขึ้นมา

สำหรับเรื่องราวผลงานของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ที่ใช้กระบวนการโคลนนิง สร้างชีวิตใหม่ขึ้นมา จากเซลล์ของหนูต้นแบบที่ตายไปแล้วถึง 16 ปี หนูโคลนที่ถูกสร้างขึ้นมา เมื่อเปรียบเทียบกับวรรณกรรม เรื่อง Frankenstein ก็คือผีดิบที่ถูกปลุกให้คืนชีพขึ้นมา แต่ในที่นี้ผู้เขียนขอยืมชื่อ แฟรงเกนสไตน์ มาใช้กับหนูโคลน เป็นหนูโคลนแฟรงเกนสไตน์ ตามการเรียกผีดิบแฟรงเกนสไตน์ ที่คนจำนวนมากเรียกกัน

หนูโคลนแฟรงเกนสไตน์ ตามเรื่องราววันนี้ ซึ่งเป็นข่าวดังไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายเดือนม.ค. 2009 มิใช่มีตัวเดียว แต่มีหลายตัว เป็นผลงานการทำโคลนนิงของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ที่ Riken Center for Developmental Biology อยู่ในเมืองโกเบ นำทีมโดย ทีรูฮิโกะ วาคายามา

คณะนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้ทดลองใช้เซลล์สมองของหนูสองตัว ตายไปแล้วนาน 16 ปี โดยถูกแช่แข็งเอาไว้ มิให้เน่าเปื่อย จากนั้นก็นำเอานิวเคลียสของเซลล์สมองไปแทนที่นิวเคลียสของไข่ของหนู ตามกระบวนการโคลนนิงที่ทำกันอย่างได้ผลในปัจจุบัน ต่อจากนั้นเซลล์ไข่ที่มีนิวเคลียสใหม่ก็เกิดการแบ่งเซลล์ จนกระทั่งในที่สุด ก็เป็นลูกหนูโคลน และเติบโตเป็นหนูโคลนที่เป็นหนูผู้ใหญ่โดยสมบูรณ์จำนวนหนึ่ง สามารถสืบพันธุ์ได้ ดังเช่น หนูกำเนิดจากกระบวนการปกติอย่างเป็นธรรมชาติทั่วไป

ความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นในการสร้างหนูแฟรงเกนสไตน์ ให้คำตอบสำหรับคำถามเกี่ยวกับเรื่องการแช่แข็งเซลล์ หรือเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิตที่มีมานานบางคำถาม ในขณะเดียวกันก็ให้ทั้งคำตอบและคำถามสำหรับเรื่องของความหมายแห่งการมีชีวิต (หรือไม่) ของสรรพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์

สำหรับคำถามที่ได้รับคำตอบ เป็นคำถามเกี่ยวกับสภาพเซลล์ที่ถูกแช่แข็งมานานว่าจะได้รับอันตรายหรือไม่ จากของเหลวในเซลล์ที่แข็งตัวเป็นผลึก

กล่าวคือ เป็นความเข้าใจ...และความกังวล...โดยทั่วไปเกี่ยวกับการแช่แข็งเซลล์ชนิดต่างๆ รวมทั้งเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตว่า ในสภาพแช่แข็ง ของเหลวในเซลล์จะตกผลึก ซึ่งมีเหลี่ยมมีขอบแหลมคม เป็นอันตรายต่อนิวเคลียส ที่มีสาร หรือข้อมูลพันธุกรรมในรูปของดีเอ็นเอ หรือยีน...

แต่จากการทดลองสร้างหนูแฟรงเกนสไตน์ครั้งนี้ ก็เป็นที่แน่ชัดว่า อย่างน้อยสำหรับกรณีของหนู เซลล์สมองของหนูที่ถูกแช่แข็งมานานถึง 16 ปี สารพันธุกรรมภายในเซลล์ก็ยังเป็นปกติ ไม่ถูกทำลายโดยของเหลวที่แข็งตัวเป็นผลึกอยู่ในเซลล์

อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นผู้สร้างหนูแฟรงเกนสไตน์ก็เตือนว่า สำหรับผู้ที่นึกไปถึงการทำโคลนนิงปลุกชีพช้างแมมมอท ที่ถูกฝังอยู่ในน้ำแข็งที่ไซบีเรียมานานหลายพันปี หรือเป็นหมื่นปีมาแล้วนั้น ความสำเร็จครั้งนี้มิได้หมายความว่าจะได้เพิ่มโอกาสที่จะได้เห็นช้างแมมมอทคืนชีพด้วยการทำโคลนนิงเร็วขึ้น เพราะช่วงเวลา 16 ปี กับเวลาเป็นหลายพันปี ห่างไกลกันมาก กล่าวง่ายๆ ก็คือ เซลล์ของช้างแมมมอทที่ถูกแช่เย็นอยู่นานหลายพันปี สภาพของสารพันธุกรรม หรือรหัสดีเอ็นเอ จะเสียหายไปมากกว่ากรณีของหนูแฟรงเกนสไตน์มาก

ทว่า สำหรับเรื่องนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นก็ยังให้ความหวังสำหรับการทำโคลนนิงช้างแมมมอทว่า ทางอองหนึ่งซึ่งคณะของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นก็กำลังพยายามทำอยู่ด้วย คือ หาวิธีที่จะ "กู้" สารพันธุกรรมของเซลล์ที่ถูกแช่แข็งไว้นานเป็นหลายพันปี จากสารพันธุกรรมที่ยังมีสภาพดีเหลืออยู่

ส่วนในเรื่องคำตอบและคำถามต่อเรื่องความหมายแห่งการมีชีวิต (หรือไม่) ของสรรพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์ จากความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นในการปลุกหนูแฟรงเกนสไตน์ให้คืนชีพ จากความตายมานาน 16 ปี มีประเด็นน่าสนใจ เช่น

ที่เป็นคำตอบ ก็คือ แนวโน้มที่ชัดเจนขึ้น สำหรับความหมายของสิ่งมีชีวิตว่า ถ้าหน่วยสารเคมีหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยส่วนประกอบที่พบอยู่ในสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่ง เช่น หน่วยของกลุ่มสารเคมีประกอบด้วยธาตุพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตบนโลก 4 ชนิด ได้แก่ คาร์บอน ไนโตรเจน ไฮโดรเจน และออกซิเจน เมื่อประกอบกันอย่างเหมาะเจาะในสภาพที่เหมาะเจาะ ก็จะมีสภาพเป็นสิ่งมีชีวิต เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตทั่วไป ที่กำเนิดจากผู้ให้กำเนิดอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งตัวอย่างที่ทำกันสำเร็จแล้วก็คือ การสร้างไวรัสขึ้นมาจากวัตถุสารเคมีทั่วไปในห้องทดลอง และขณะนี้ก็กำลังมีการทดลองสร้างสิ่งมีชีวิตที่สูงกว่าไวรัส คือ แบคทีเรีย

ที่เป็นคำถาม ก็คือ ผลความสำเร็จของการปลุกสิ่งมีชีวิตจากความตายมานานหลายปี โดยวิธีการต่างๆ ดังเช่นการทำโคลนนิง จะทำให้เกิดปัญหาที่ซับซ้อนขึ้นหรือไม่ หรือจะทำให้ได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้น เกี่ยวกับสิ่งที่คนจำนวนมากเชื่อว่าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับความหมายที่สมบูรณ์ของ "สิ่งมีชีวิต" ดังเช่นกรณีของมนุษย์เราเอง ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ จะต้องมี "วิญญาณ" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอไปหรือไม่?!


ที่มา http://www.posttoday.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: