ข่าวล่าสุด

:

ท่องอวกาศง่ายๆ ด้วยบอลลูน ราคาแค่ 1 ล้านบาท

สำหรับคนที่มีงบน้อย แต่ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะต้องไปท่องอวกาศให้ได้ ความฝันดังกล่าวอาจไม่ไกลเกินเอื้อม เมื่อบริษัทสัญชาติสเปน ได้เปิดตัวการท่องอวกาศแนวใหม่ ที่ใช้บอลลูนเป็นพาหนะหลัก ซึ่งผู้โดยสารจะได้สัมผัสกับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนาน 2 นาที โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1 ล้าน 1 แสนบาทเท่านั้นในยุคที่ใครๆก็พูดถึงแต่การท่องอวกาศ และภายในสิ้นปีนี้ บริษัทเวอร์จิน กาแล็กติก ก็จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ เที่ยวบินแรกของโลก ซึ่งค่าตั๋วในการสัมผัสกับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงกับเวอร์จิน กาแล็กติกนั้นมีราคาเกือบ 8 ล้านเลยทีเดียว แต่ถ้าใครที่งบน้อยแต่ต้องการสัมผัสประสบการณ์อันล้ำค่า อย่างภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนั้น อาจจะลองพิจารณาการท่องอวกาศรูปแบบใหม่ ไปได้ง่ายๆด้วยบอลลูน ของบริษัท Zero2Infinity บริษัทสัญชาติสเปนชื่อดัง ที่ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมการท่องอวกาศได้ไม่นาน แต่กลับโด่งดังด้วยแนวทางการท่องอวกาศที่ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญที่สุด ค่าใช้จ่ายในการท่องอวกาศกับบริษัทนี้ ยังถูกมากๆเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ


โดยบอลลูนที่ Zero2Infinity นำมาใช้ในการให้บริการผู้โดยสารนั้น มีชื่อว่า Bloon ซึ่งลักษณะภายนอกก็เหมือนกับบอลลูนทั่วๆไป แต่ที่ต่างออกไปก็คือส่วนที่เป็นกระเช้านั้น ถูกออกแบบมาให้เป็นห้องโดยสาร ที่สามารถจุคนได้ทั้งหมด 6 คน เป็นผู้โดยสาร 4 คน และนักบินอีก 2 คน โดยรอบของห้องโดยสารนั้น เป็นกระจกขนาดใหญ่ ที่จะช่วยให้การชมวิวนอกโลกจุใจมากขึ้น อีกทั้ง กระจกดังกล่าว ยังถูกอออกแบบให้ป้องกันรังสีที่เป็นอันตรายทุกชนิดอีกด้วย

Bloon จะใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ลอยจากพื้นโลก ไปอยู่ที่ระดับ 36 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก จากนั้นเมื่อถึงจุดที่กำหนด ห้องโดยสารก็จะหลุดออกจากบอลลูน แต่จะลอยตัวอยู่ได้ด้วยร่มชูชีพ ซึ่งในระหว่างนั้น ผู้โดยสารจะได้สัมผัสกับภาวะไร้แรงโน้มถ่วงนานถึง 2 นาที อีกทั้งยังได้เห็นภาพของดวงอาทิตย์ และดวงดาว ที่อยู่บนผืนฟ้าเดียวกัน ก่อนที่จะค่อยๆลดระดับ และใช้เวลาอีก 40 นาที เดินทางกลับมายังพื้นโลก โดยผู้บริหารของ Zero2Infinity เปิดเผยว่า ระหว่างการเดินทางนั้น ผู้โดยสารสามารถเลือกบริการเสริม เช่น การสั่งอาหารว่างรับประทานได้ ไม่ต่างจากการบริการระดับโรงแรมเลยทีเดียว


สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยบอลลูนท่องอวกาศกับ Zero2Infinity อยู่ที่คนละ 25,000 ปอด์น หรือราว 1 ล้าน 1 แสนบาท แต่ถ้าเดินทางกัน 4 คน ราคารวมจะอยู่ที่ 95,000 ปอด์น หรือราว 4 ล้าน 4 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งทางบริษัท Zero2Infinity คาดว่า อีก 2 ปีข้างหน้า จะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก เนื่องจากตอนนี้ ยังอยู่ระหว่างการทดสอบการบิน ซึ่งแต่ละเที่ยวบิน ก็จะเต็มไปด้วยบรรดานักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมถึงนักบิน ที่ต้องควบคุมให้การลงจอดเป็นไปอย่างนุ่มนวลที่สุดอีกด้วย
ที่มา voicetv

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: