ข่าวล่าสุด

:

'กังหันลมลอยน้ำ' แหล่งพลังงานแห่งอนาคต


กังหันลมลอยน้ำ VolturnUS 1:8
กังหันลมลอยน้ำ

สาระน่ารู้ : นักวิจัยสหรัฐฯเปิดตัวกังหันลมลอยน้ำเครื่องแรกของอเมริกาเหนือ หวังใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาดต้นแบบ เพื่อต่อยอด และยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานนอกชายฝั่งในอนาคต

กังหันลมสีเหลืองที่หมุนอยู่อย่างเงียบๆ นอกชายฝั่งมลรัฐเมน ของสหรัฐฯ เครื่องนี้ เป็นกังหันลมนอกชายฝั่งเครื่องแรกในทวีปอเมริกาเหนือ ที่พัฒนาขึ้นมาภายใต้โครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐเมน โดยตั้งชื่อว่า "VolturnUS 1:8"

เอลิซาเบธ วีเซลลี โฆษกศูนย์พัฒนาโครงการวิจัยดังกล่าว เปิดเผยว่า กังหันลมเครื่องนี้เป็นอุปกรณ์นำร่อง ซึ่งมีขนาดเพียง 1 ส่วน 8 ของกังหันลมแบบเต็มรูปแบบขนาด 5 - 6 เมกะวัตต์ โดยกังหันลม VolturnUS 1:8 สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 20 กิโลวัตต์ เพียงพอต่อการใช้งานของบ้านเรือนเพียง 4 หลังเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ฮาบิบ แดกเกอร์ ผู้อำนวยการโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐเมน เชื่อมั่นว่า เทคโนโลยีกังหันลมลอยน้ำจะเป็นพลังงานแห่งอนาคตที่สำคัญต่อมลรัฐเมน โดยเขาตั้งเป้าที่จะลดค่าใช้จ่ายของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่ง เพื่อให้สามารถแข่งขันกับแหล่งพลังงานประเภทอื่นได้ภายในปี 2563

ปัจจุบัน กระแสไฟฟ้าที่ใช้ในสหรัฐฯ มาจากพลังงานลมคิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 3.5 ของพลังงานทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นพลังงานที่มาจากถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ นิวเคลียร์ และน้ำ


กังหันลมลอยน้ำ VolturnUS 1:8
กังหันลมลอยน้ำ

ขณะที่กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ระบุว่า กระแสลมนอกชายฝั่งยังเป็นแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ที่ไม่มีการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยแหล่งพลังงานสะอาดนี้ คาดว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้กว่า 4,000 กิกะวัตต์ มากกว่าพลังงานทั้งหมดที่ผลิตได้ในปัจจุบันถึง 4 เท่า

นอกจากนี้ สหรัฐฯยังเชื่อว่า อุตสาหกรรมพลังงานลมนอกชายฝั่ง ยังสามารถสร้างงานให้กับชาวอเมริกันทั่วประเทศได้ถึง 2 แสนตำแหน่ง ขณะที่นายแดกเกอร์ ยอมรับว่า ทีมวิศวกรของเขากำลังเผชิญกับความท้าทายในการพัฒนากังหันลมลอยน้ำรุ่นใหม่ ให้มีราคาถูก และทนทานต่อสภาพแวดล้อมอันเลวร้ายนอกชายฝั่ง

โครงการกังหันลมลอยน้ำแห่งแรกของโลกเกิดขึ้นที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2551 ก่อนกระจายไปตามประเทศต่างๆทั่วยุโรป โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯเคยพยายามนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในย่าน"เคปค้อด" มลรัฐแมสซาชูเซตส์ แต่ถูกต่อต้านจากคนในพื้นที่ เนื่องจากปัญหาการทำลายทัศนียภาพของชายหาด

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐเมน เปิดเผยว่า โครงการกังหันลมลอยน้ำล่าสุด จะสร้างขึ้นห่างชายฝั่งกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงกระแสต่อต้านจากชุมชนริมชายหาด โดยกังหันลมขนาดใหญ่เต็มรูปแบบ คาดว่าจะสร้างได้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2558 และเริ่มนำออกใช้งานได้ในอีกปีถัดไป
ที่มา voicetv
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: