ข่าวล่าสุด

:

หอไอเฟลติดตั้ง 'กังหันลม' ผลิตไฟฟ้าใช้ได้เอง 10,000 กิโลวัตต์ต่อปี


'หอไอเฟล' แลนด์มาร์กสำคัญของประเทศฝรั่งเศสที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1889 เป็นสถานที่สำคัญที่ใช้ในการจัดงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ มานานหลายปี ตอนนี้สถานที่แห่งนี้ได้รับการพัฒนาให้สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เอง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทนด้วย 'กังหันลมผลิตไฟฟ้า'

งานนี้เป็นการจับมือกันระหว่างทางการฝรั่งเศส กับ Urban Green Energy หรือ UGE บริษัทด้านการพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา ติดตั้งกังหันลมกำเนิดไฟฟ้าแนวตั้งที่ระดับความสูงประมาณ 122 เมตร (400 ฟุต) ทาสีเป็นพิเศษเพื่อให้ดูกลมกลืนกับหอคอย ทำงานเงียบ รองรับลมที่พัดมาจากทุกทิศทาง ซึ่งจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 10,000 กิโลวัตต์ต่อปี มีระบบกักเก็บน้ำฝน เพื่อชำระล้างกังหันลมโดยอัตโนมัติ รวมถึงระบบควบคุมความร้อน และหลอดไฟ LED ที่จะส่องสว่างในเวลากลางคืน


Nick Blitterswyk , CEO ของ UGE บอกว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเลือกให้ออกแบบกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อติดตั้งที่หอไอเฟล สถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก นี่คือการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต และผู้คนจากทั่วโลกจะเห็นกังหันของเราเมื่อเขาได้มาเยือนที่นี่

ทั้งนี้ การติดตั้งกังหันลมให้แก่หอไอเฟลนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาสภาพอากาศของเมืองปารีส เพื่อลดผลกระทบตางๆ ต่อสิ่งแวดล้ม


ข้อมูลจาก cnet.comบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: