ข่าวล่าสุด

:

นาซาพบดาวเคราะห์คล้ายโลก อยู่ห่าง 1,400 ปีแสง
ถือเป็นการค้นพบครั้งใหม่ของ 'นาซา' อีกครั้งเมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ได้ค้นพบดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกมากที่สุดนอกระบบสุริยะจักรวาล โดยอยู่ห่างออกไป 1,400 ปีแสง และมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเรา 60 %

ดาวที่เพิ่งถูกค้นพบนี้มีชื่อว่า Kepler-452b โดย John Grunsfeld หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์นาซาได้เรียกมันว่า "Earth 2.0" แต่เบื้องต้น นาซายังไม่ได้ยืนยันว่า ดาวดวงนี้มีผืนแผ่นดิน หิน มีอากาศและน้ำเหมือนโลกหรือไม่ เพียงแต่ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีแหล่งน้ำอยู่ โดยมันโคจรอยู่รอบดาวอีกดวงหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับดวงอาทิตย์ และระยะทางการโคจรนั้น ห่างกว่าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค่อนข้างมั่นใจว่ามันมีชั้นบรรยากาศปกคลุมอยู่ เพียงแค่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าชั้นบรรยากาศนี้ประกอบขึ้นมาจากอะไร และยังเชื่ออีกว่า บน Kepler-452b นั้น อาจมีภูเขาไฟที่กำลังปะทุอยู่ด้วย


สำหรับดาวที่มีลักษณะคล้ายกับดวงอาทิตย์นั้น มีอายุกว่า 6,000 ล้านปีแล้ว มากกว่าดวงอาทิตย์ของเรา 1,500 ล้านปี โดยการโคจรของ Kepler-452b รอบดาวที่คล้ายดวงอาทิตย์นี้ ต้องใช้เวลา 385 วัน ซึ่งก็คล้ายคลึงกับโลกเป็นอย่างยิ่ง เพราะโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ใช้เวลา 365 วัน แต่เนื่องจากดาวที่ Kepler-452b โคจรอยู่รอบนั้น มีอายุมากกว่า 6,000 ล้านปีแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า มันกำลังขยายใหญ่ขึ้น และส่งทั้งพลังงานความร้อนและแสงแดดมายัง Kepler-452b มากกว่าเดิม นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่า ตอนนี้ Kepler-452b อาจกำลังเผชิญกับภาวะเรือนกระจก ที่น้ำในมหาสมุทรระเหยขึ้นไปกลายเป็นชั้นบรรยากาศปกคลุม แต่ข้อสันนิษฐานดังกล่าว ยังต้องรอข้อมูลยืนยันที่แน่ชัดอีกครั้ง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: