ข่าวล่าสุด

:

"เจ้ย อภิชาติพงศ์" ติดโผรับเชิญเป็นผู้มีสิทธิ์โหวตรางวัลออสการ์BBC Thai รายงานว่า "เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล" ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย ได้เป็นหนึ่งในบุคลากรกว่า 683 คนจากวงการภาพยนตร์ทั่วโลกที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งชาติสหรัฐฯ (AMPAS) ประจำปี 2559 และจะมีสิทธิ์โหวตลงคะแนนเลือกผลงานที่ได้รับรางวัลออสการ์ หรือ “อคาเดมี อวอร์ด” ซึ่งจะจัดพิธีประกาศผลอย่างเป็นทางการในปีหน้า

นายอภิชาติพงศ์ มีผลงานสร้างชื่อมากมาย รวมถึง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ซึ่งได้รับรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ของฝรั่งเศสเมื่อปี 2553 และเป็นชาวไทยคนแรกที่ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสถาบันผู้มอบรางวัลออสการ์

ส่วนบุคลากรจากภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลางรายอื่นๆ ที่ได้รับเชิญ ได้แก่ อับบาส เคียรอสตามี จากอิหร่าน, พัก ชาน วุก จากเกาหลีใต้, โหว เสี่ยว เฉียน จากไต้หวัน, จิงห์ มิน ฮา จากเวียดนาม, นาโอมิ คาวาเสะ ผู้กำกับหญิงจากญี่ปุ่น รวมถึงสุทธิรัตน์ หรือ "แอน" ลาลาภ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ซึ่งมีผลงานจากภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs, 127 Hours และพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่อังกฤษ


แถลงการณ์ของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ระบุด้วยว่าผู้ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสถาบันในปีนี้มีความหลากหลายทั้งในแง่ของอายุ เพศ เชื้อชาติ และความชำนาญในแต่ละสาขา โดยสัดส่วนผู้หญิงคิดเป็นร้อยละ 46 ของผู้ได้รับเชิญเป็นสมาชิกทั้งหมด และร้อยละ 41 เป็นผู้มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ

ขณะที่รายงานข่าวของบีบีซีระบุว่า การจัดสรรสัดส่วนสมาชิกที่มีความหลากหลายเพิ่มขึ้นของสถาบันฯ เกิดจากกระแสต่อต้านพิธีประกาศรางวัลออสการ์ที่จัดขึ้นเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้วิจารณ์ว่าผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกผลงานที่จะได้รับรางวัลส่วนใหญ่เป็นผู้ชายผิวขาว ทำให้การมอบรางวัลไม่มีความหลากหลายและไม่สะท้อนความเป็นจริงของวงการภาพยนตร์ระดับโลก ทำให้สถาบันฯ ต้องปรับเปลี่ยนนโยบายการคัดเลือกสมาชิกให้ครอบคลุมถึงบุคลากรกลุ่มอื่นๆ โดยนักแสดงเชื้อชาติต่างๆ ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิกเพิ่มขึ้นหลายรายในปีนี้
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: