ข่าวล่าสุด

:

UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน​ นวดไทย เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน​ นวดไทย เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ประกาศผ่านทวิตเตอร์ให้มรดกทางวัฒนธรรม ‘นวดไทย’ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น Intangible Cultural Heritage (ICH) หรือ มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของมนุษยชาติแล้ว

ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลตามภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของยูเนสโก ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 8-14 ธ.ค.2562 ณ กรุงโบโกตา สาธารณรัฐโคลอมเบีย มีมติรับรองและประกาศให้นวดไทย (NUAD THAI) ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ Representative List of The Intangible Cultural Heritage

หลังจากประเทศไทย ได้เข้าร่วมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2559 ในลำดับสมาชิกที่ 170  และ "นวดไทย" ก็ได้กลายเป็นมรดกฯ ของไทย รายการที่ 2 ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก ต่อจากรายการ "โขน" ที่ได้ขึ้นไปแล้วเมื่อปลายปี 2561

สำหรับการยื่นขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ต่อองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ รัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำเนินการโดยกระทรวงวัฒนธรรม ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่ง UNESCO มีขั้นตอนการพิจารณา และไทยได้เข้าไปปรับปรุงมาตรฐานของร้านนวดต่างๆ เพื่อให้ได้ตามเกณฑ์ของ UNESCO


UNESCO ระบุว่า การนวดแผนไทยถือเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมของการดูแลสุขภาพแบบไทยๆ ในฐานะที่เป็นยาที่ไม่ใช้ยาและเป็นการรักษาด้วยตนเอง

ปัจจุบันนวดไทยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ นวดไทยเพื่อการรักษาโรค และนวดไทยเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ

โดยนวดไทยมีรากฐานในการดูแลตนเองในสังคมชาวนาไทยในอดีต ทุกหมู่บ้านมีหมอนวดซึ่งชาวบ้านจะไปหาเมื่อพวกเขาปวดกล้ามเนื้อจากการทำงานในทุ่งนา เมื่อเวลาผ่านไปประสบการณ์เหล่านี้ได้พัฒนาเป็นระบบความรู้อย่างเป็นทางการ ปัจจุบันนวดไทยเป็นอาชีพที่สร้างรายได้

ทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตรียมแถลงข่าวสรุปผลการประกาศขึ้นทะเบียนนวดไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ประจำปี 2562 จะแถลงข่าวในเวลา 11.00 น.ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรวิหาร หรือวัดโพธิ์


ที่มา  thestandard  ,  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: