ข่าวล่าสุด

:

นักวิทยาศาสตร์ ขยายพันธุ์กบฮาร์เลควิน นอกเขตที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติได้ครั้งแรก

harlequin frogs                                         Image : cbc.ca

นักวิทยาศาสตร์ ขยายพันธุ์กบฮาร์เลควิน (harlequin frogs) นอกเขตที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติได้ครั้งแรก

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์คางคกชนิดหนึ่งซึ่งใกล้สูญพันธุ์ โดยเป็นการขยายพันธุ์ในสถานที่เพาะเลี้ยงนอกประเทศปานามาอันเป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันได้เป็นครั้งแรก

โครงการนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างองค์กรการกุศลสัตว์ป่าของปานามา (Panama Wildlife Conservation Charity--PWCC)  พิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ และคณะแพทยศาสตร์ ชีววิทยา และสุขภาพ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร โดยมีระยะเวลาดำเนินงานมานาน 3 ปีแล้ว

กบฮาร์เลควิน มีขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือของมนุษย์ มีสีสันสดใส ซึ่งโครงการขยายพันธุ์ อาจเป็นการป้องกันการสูญพันธุ์ของกบฮาร์เลควินได้ เพราะว่าขณะนี้สามารถขยายพันธุ์กบเหล่านี้ในสถานที่เพาะเลี้ยงแล้วนำมันกลับไปสู่ธรรมชาติได้แล้ว

แอนดรูว์ เกรย์ จาก มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีวิวัฒนาการอย่างชาญฉลาด เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังบนบกชนิดแรก และพวกมันสามารถปรับตัวได้มานานหลายล้านปี


"เรามาทีหลัง แล้วเราก็เริ่มสร้างผลกระทบต่อพวกมัน ดังนั้นเราจึงต้องรับผิดชอบ" แอนดรูว์ กล่าว

แอนดรูว์ กล่าวว่า ปัญหาโลกร้อนทำให้พื้นที่ลุ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น ความชื้นจึงออกสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ดังนั้นพื้นที่เหล่านี้บางส่วนทางแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ซึ่งมีป่าเมฆ และเป็นที่ที่สัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่ จึงมีกลุ่มเมฆหมอกอยู่เกือบตลอดเวลา

กบเหล่านี้มีเลือดที่เย็นอยู่ในร่างกาย พวกมันจึงจำเป็นต้องได้รับแสงแดดไม่ใช่เพียงแค่อบอุ่นร่างกายเท่านั้น แต่เพื่อกำจัดเชื้อราออกจากตัวด้วย ดังนั้น ความชื้นที่ออกมา จึงทำให้กลุ่มเมฆหมอกหนาขึ้นไปอีกมาก และเมื่อแสงอาทิตย์ส่องมาไม่ถึง พื้นที่สูงบางแห่งจึงมีอากาศเย็นลงมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเหล่านี้

แต่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์กำลังขยายพันธุ์พวกมันในสถานที่เพาะเลี้ยงเป็นครั้งแรกนอกประเทศปานามา ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมัน

กบเหล่านี้ขยายพันธุ์เฉพาะในสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจงมาก นักวิจัยพบวิธีในการจำลองถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกมันขึ้นมา ทั้งลำธารที่ต้องวัดทั้งระดับความลึกของน้ำ กระแสน้ำ ทุกอย่างเพื่อกบเหล่านี้โดยเฉพาะ ทำให้สามารถขยายพันธุ์พวกมันได้ ดังนั้น จึงสามารถนำพวกมันกลับไปอยู่ตามธรรมชาติได้ ถ้าเกิดสูญพันธุ์


ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: