ข่าวล่าสุด

:

แองเจลินา โจลี ริเริ่มโครงการอนุรักษ์ประชากรผึ้งธรรมชาติ ก่อนจะสูญพันธุ์จากโลก

Angelina Jolie

สิ่งแวดล้อม : แองเจลินา โจลี (Angelina Jolie) ริเริ่มโครงการ Women for Bees เพื่อเพิ่มประชากรผึ้งในธรรมชาติ หลังประชากรผึ้งมากกว่าร้อยละ 90 ได้ล้มตายจากไปอย่างน่าวิตก หวั่นสูญพันธุ์ไปจากโลก

นักแสดงชาวอเมริกันชื่อดัง วัย 45 ปีทำงานเพื่อมนุษยธรรม แก่ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลกในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ก่อนได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้แทนพิเศษ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เผยถึงโครงการ Women for Bees ซึ่งตั้งเป้าหมายในการสร้างรังผึ้งเพิ่ม 2,500 รัง เพื่อเพิ่มประชากรผึ้งในธรรมชาติ 125 ล้านตัว และเพื่อฝึกสตรีให้เป็นผู้เลี้ยงผึ้ง ที่ปกปักษ์รักษาถิ่นที่อยู่ของผึ้งพื้นเมืองทั่วโลก

และในวันผึ้งโลก (World Bee Day) เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา แองเจลินา โจลี ถ่ายภาพพอร์ตเทรตพร้อมผึ้งนับร้อยตัวบนร่างกาย สำหรับ National Geographic เพื่อส่งเสียงถึงโครงการดังกล่าว และบอกเล่าความสมดุลอันละเอียดอ่อน ระหว่างมนุษย์และแมลงผสมเกสรตัวเล็กที่เราต้องพึ่งพา

ในบรรดาพืช 100 ชนิดที่เป็นอาหารเลี้ยงประชากรโลก มี 70 ชนิด ที่ต้องการผึ้งเป็นตัวผสมเกสร เพื่อให้เจริญงอกงามเป็นพืชผลสำหรับเก็บเกี่ยว หากปราศจากผึ้ง การผสมเกสรจะไม่เกิด เท่ากับหายนะของพืชพันธุ์ และหายนะของมนุษยชาติ

ผึ้งคือสิ่งมีชีวิตที่สำคัญที่สุดของโลก แต่ปัจจุบันพวกมันกำลังถูกคุกคามอย่างหนัก ถึงขั้นอาจสูญพันธุ์ ประชากรผึ้งมากกว่าร้อยละ 90 ได้ล้มตายจากไปอย่างน่าวิตก ในปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลาย (Colony Collapse Disorder) ที่ผึ้งทั้งรังหายไปอย่างฉับพลัน

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ถึงสาเหตุหลายประการ ทั้งการผุพังของระบบนิเวศถิ่นอาศัยของเหล่าผึ้ง ทำให้พวกมันสูญเสียพื้นที่สร้างรัง ไปจนถึงการขาดแคลนแหล่งอาหารAngelina Jolie

โดยสาเหตุใหญ่ที่สุด มาจากผลกระทบจากการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปุ๋ยเคมี เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรของมนุษย์ รวมถึงการเผาซากพืชไร่ ซึ่งสร้างควันพิษปริมาณมหาศาล จนผึ้งในหลายพื้นที่ไม่อาจอยู่รอดได้

นอกจากนั้น ยังมีงานวิจัยพบอีกหนึ่งสาเหตุที่ผึ้งหายไป คือคลื่นรบกวนจากสัญญาณโทรศัพท์หลายพันล้านเครื่องทั่วโลก ที่รบกวนประสาทสัมผัสการเดินทางของผึ้ง ทำให้สูญเสียความสามารถในการบินหวนคืนสู่รัง

ผึ้งมีคุณสมบัติอันโดดเด่นกว่าแมลงชนิดอื่น ตรงที่สามารถบินผสมเกสรดอกไม้ได้ในระยะทางไกล ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง และยังเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในโลกที่ไม่นำเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา แบคทีเรีย หรือไวรัส ไปสู่สิ่งมีชีวิตชนิดอื่น

มีการคาดกันว่า หากปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลายยังคงดำเนินต่อไป อีกไม่เกิน 30 ปี ผึ้งจะสูญพันธุ์ไปจากโลกตลอดกาล

***หมายเหตุ Women for Bees เป็นโครงการในความร่วมมือของ UNESCO หน่วยงานด้านการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมของสหประชาชาติ และ Guerlain บริษัทเครื่องสำอางฝรั่งเศส ที่บริจาคเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

วัตถุประสงค์หลักของโครงการนี้คือ แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการเลี้ยงผึ้งที่แตกต่างกันทั่วโลก โดยเน้นความหลากหลายของแนวทางปฏิบัติในการเลี้ยงผึ้งท้องถิ่น ผ่านการสนับสนุนการฝึกอบรมและสนับสนุนผู้ประกอบการเลี้ยงผึ้งหญิง ในพื้นที่สงวนชีวมณฑลที่ได้รับการรับรองโดย UNESCO จำนวน 25 แห่งทั่วโลก


ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: